Công nhân Thái Lan trong xưởng sản xuất ôtô. (Nguồn: AFP)

Theo thống kê chính thức vừa được công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong quý 1/2015 chỉ tăng 0,3% so với quý 4/2014.

Mới đây, Ủy ban Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan (NESB) đã quyết định điều chỉnh hạ dự đoán tăng trưởng kinh tế của Đất nước chùa Vàng trong năm nay từ mức 3,5-4,5% đưa ra trước đó xuống còn 3-4%. Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán con số này xấp xỉ mức 3,5%.

Năm ngoái, kinh tế Thái Lan chỉ tăng trưởng 0,7% - mức thấp nhất trong ba năm qua.

Chính phủ Thái Lan đã cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào nền kinh tế, chủ yếu đổ vào các dự án cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định đầu tư của chính phủ và doanh thu du lịch tăng vẫn không bù đắp nổi tình trạng xuất khẩu suy giảm và nhu cầu nội địa yếu.

Chuyên gia kinh tế Benjarong Suwankiri thuộc ngân hàng TMB tại Bangkok cho rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy kinh tế Thái Lan đang hồi phục.

Xuất khẩu - chiếm hơn 60% GDP Thái Lan - sau khi sụt giảm trong năm 2013 và 2014, đã tiếp tục giảm 4,3% trong quý 1/2015 (so với cùng kỳ năm 2014).

Thái Lan hiện vẫn đang là một trong những nước nợ nần nhiều nhất khu vực Đông Nam Á, và đây là yếu tố làm giảm niềm tin tiêu dùng.

Tháng trước, ngân hàng trung ương Thái Lan đã hạ lãi suất từ 1,75% xuống 1,5%, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010./.