Trong bài phân tích mới nhất về tình hình kinh tế thế giới, mạng tin phân tích và tư vấn kinh tế (EIU) thuộc Tạp chí Nhà kinh tế (Anh) dự báo kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới sẽ phục hồi và diễn biến theo mô hình chữ W.

Theo dự báo của EIU, kinh tế Mỹ sẽ suy giảm chậm hơn trong năm 2009 và tăng trưởng trong năm 2010, song sẽ chậm lại trong hai năm tiếp theo khi không còn các biện pháp kích thích. Có nghĩa là kinh tế Mỹ sẽ diễn biến theo hình chữ W.

Kinh tế thế giới có thể không hoàn toàn theo mô hình này nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc, song dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2011 và 2012 cũng sẽ chậm lại.

Các dấu hiệu tiếp tục cho thấy giai đoạn suy giảm tồi tệ nhất của kinh tế toàn cầu đã qua. Các chỉ số kinh tế như sản xuất công nghiệp đã bắt đầu cải thiện ở nhiều nước, tốc độ suy giảm đang chậm lại, trong một số trường hợp đã tăng trưởng.

Các cuộc thăm dò cho thấy lòng tin của người dân đang tăng lên. Lĩnh vực tài chính dù vẫn yếu nhưng đã ổn định hơn so với giai đoạn đỉnh điểm cuối năm 2008. Các gói kích thích tài chính mạnh mẽ được nhiều nước đưa ra sẽ bắt đầu phát huy tác dụng thúc đẩy nền kinh tế.

EIU dự báo trong năm 2009, GDP thế giới sẽ giảm 2,9%, song sẽ nhích lên 1,4% vào năm 2010. Nhờ gói kích cầu trị giá gần 800 tỷ USD, kinh tế Mỹ dự báo sẽ chỉ suy giảm 2,5% trong năm nay và trong năm 2010 sẽ tăng trưởng 1,4%. Năm 2009, kinh tế Trung Quốc cũng sẽ tăng trưởng 7,8% nhờ các biện pháp kích thích tích cực đã thúc đẩy nhu cầu nội địa.

Ngoài Mỹ và Trung Quốc, triển vọng của các nền kinh tế lớn khác không mấy cải thiện. Khu vực đồng euro vẫn yếu, dự báo GDP năm 2009 suy giảm 4,5% và năm 2010 là âm 0,7%. Triển vọng phục hồi của kinh tế Nhật Bản cũng rất mờ mịt với GDP dự báo sẽ giảm 6,9% trong năm 2009 và tăng trưởng 2% trong năm 2010.

Tuy có những dấu hiệu phục hồi nhưng các nguy cơ đối với kinh tế thế giới vẫn còn rất lớn. Đáng lo ngại nhất là các gói kích thích kinh tế không đủ hiệu quả để khởi động và hỗ trợ một sự tự phục hồi.

Do điều kiện tài chính của chính phủ các nước đã xấu đi nhiều nên khó có thể đưa ra những gói hỗ trợ tiếp theo nếu cần và ngày càng nhiều nước buộc phải thắt chặt chính sách tài chính.

Các gói kích thích tài chính đã được đưa ra dường như chỉ thúc đẩy tăng trưởng tạm thời, và có nguy cơ nền kinh tế toàn cầu sẽ quay trở lại suy giảm khi tác dụng của các gói kích thích này giảm dần. Diễn biến như thế của nền kinh tế là đi theo mô hình hình chữ W./.
(TTXVN/Vietnam+)