Theo nhận định trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) được công bố ngày 22/6, bất chấp những dấu hiệu gần đây cho thấy tình hình đã có sự cải thiện tại nhiều khu vực trên thế giới, đa số các nền kinh tế vẫn chìm sâu trong suy thoái.

WB cảnh báo triển vọng nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng "bất ổn một cách bất thường", đồng thời hạ dự báo tăng trưởng năm 2009 của hầu hết các nền kinh tế trên thế giới.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2009 giảm xuống âm 2,9%, so với dự báo âm 1,7% mà WB đưa ra hồi tháng 3/2009.

WB cho rằng kinh tế các nước đang phát triển sẽ tăng trưởng 1,2% năm nay, nhưng nếu không tính Trung Quốc và Ấn Độ, con số này sẽ là âm 1,6%. Các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản và khu vực sử dụng đồng euro cũng lún sâu hơn vào suy thoái với dự báo tăng trưởng âm trong năm 2009 lần lượt là -3%, -6% và -4,5%.

Theo WB, kinh tế thế giới chỉ thực sự tăng trưởng trở lại vào năm 2011.

Cùng ngày, lần đầu tiên WB cũng công bố bản báo cáo chi tiết về từng nền kinh tế và kêu gọi chính phủ các nước thận trọng trong việc xây dựng chiến lược "hậu khủng hoảng" để đảo ngược các chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm kích thích kinh tế tăng trưởng trở lại được áp dụng ồ ạt trong thời gian qua.

Báo cáo trên của WB bi quan hơn nhiều so với báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), được công bố hồi tuần trước, cho rằng kinh tế thế giới đang ở trong giai đoạn suy thoái "vừa phải" và sẽ bắt đầu tăng trưởng vào năm 2010./.

(TTXVN/Vietnam+)