Một công trình đang được xây dựng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của Học viện chiến lược kinh tế quốc gia (NAES), trực thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, kinh tế nước này có thể tăng trưởng 6,8% trong quý 1/2017, khi hoạt động sản xuất và đầu tư gia tăng.

NAES cho rằng sự vững vàng của nền kinh tế trong quý 4/2016 được tiếp tục trong quý 1/2017, với giá hàng hóa xuất xưởng tăng mạnh, lợi nhuận doanh nghiệp tăng trở lại và nhập khẩu tăng. NAES nhận định giá tiêu dùng sẽ tăng 1,4% trong quý đầu năm nay.

Theo nhà nghiên cứu Wang Hongju của NAES, mặc dù chịu sức ép đi xuống, nền kinh tế Trung Quốc vẫn trong tình trạng tốt và trọng tâm của các chính sách kinh tế vĩ mô sẽ nhằm vào các cải cách cơ cấu về phía nguồn cung để thúc đẩy tiềm năng kinh tế trong dài hạn.

NAES ước tính kinh tế Trung Quốc sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7% trong nửa đầu năm nay khi sản lượng công nghiệp có thể tăng nhẹ trong quý 2, trong khi tăng trưởng đầu tư thấp hơn, tiêu dùng tăng ổn định, còn xuất khẩu khó cải thiện.

Chính phủ Trung Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2017 xuống khoảng 6,5%, mức thấp nhất trong 25 năm. NAES cho rằng chính phủ cần ngăn chặn rủi ro trong các lĩnh vực bất động sản và tài chính bằng việc quản lý hợp lý nguồn cung tiền và đất đai.

Theo NAES, để kiềm chế đà tăng quá mức của giá nhà ở một số thành phố, ngoài việc hạn chế việc mua nhà, chính phủ cũng cần có biện pháp để cải thiện nguồn cung và duy trì sự kiểm soát đối với tăng trưởng tiền tệ./.