David Lipton, Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). (Nguồn: jewishbusinessnews)

David Lipton, Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), vừa nhận định kinh tế Trung Quốc đang trải qua quá trình chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng mới an toàn và chất lượng cao hơn, với đồng nội tệ không còn bị định giá thấp.

Ông Lipton cho hay sự chuyển đổi kinh tế của Trung Quốc là “đầy thách thức và cần thiết” với tốc độ tăng trưởng thấp hơn. Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng vừa phải và chuyển hướng thoát khỏi mô hình tăng trưởng không bền vững trong thập kỷ vừa qua.

IMF dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, phù hợp với mục tiêu tăng trưởng 7% mà chính phủ nước này đặt ra.

Thị trường lao động Trung Quốc vẫn đang khởi sắc bất chấp tăng trưởng chậm lại, qua đó hỗ trợ chi tiêu gia đình trong khi lạm phát dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 1,5% vào cuối năm nay.

Ông Lipton IMF nhận định mặc dù đồng nhân dân tệ được định giá thấp được cho là nhân tố chính gây ra sự thiếu cân bằng kinh tế trong quá khứ, song trong thời gian gần đây đồng tiền này đã tăng lên mức được coi là không còn bị định giá thấp nữa.

Mới đây, Trung Quốc đã công khai bày tỏ mong muốn đưa đồng nhân dân tệ vào rổ các đồng tiền nằm trong Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF. Ông Lipton cho hay ông ủng hộ ý định của Bắc Kinh và sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc về vấn đề này./.