Ngày 6/6, theo Tân Hoa xã, Kinh tế trưởng về Trung Quốc của ngân hàng JP Morgan, Châu Hải Tân đưa ra dự báo kinh tế Trung Quốc năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng thấp hơn dự kiến.

Chuyên gia này cho biết JP Morgan đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2013 xuống 7,6% so với mức dự báo 8,2% trước đó trong bối cảnh có nhiều số liệu kinh tế không tích cực trong tháng Tư cho thấy nhu cầu nội địa ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này vẫn còn yếu, đồng thời cũng ảnh hưởng không tốt đến lĩnh vực dịch vụ.

Cho dù kinh tế Trung Quốc đang có mức tăng trưởng mạnh trong đầu tư bất động sản và đường sắt, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tiếp tục chậm và sự hồi phục trong sản xuất công nghiệp đã yếu hơn dự báo.

Chuyên gia Châu Hải Tân khuyến nghị Chính phủ Trung Quốc cần tiếp tục giảm tình trạng dư thừa năng suất, mở nhiều lĩnh vực hơn cho đầu tư tư nhân, khuyến khích nghiên cứu và đổi mới, giảm bớt gánh nặng thuế cho doanh nghiệp để thúc đẩy hồi phục.

Về thị trường bất động sản, chuyên gia của JP Morgan này cho rằng không nhiều khả năng chính phủ trung ương sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách thắt chặt trong tình hình phục hồi kinh tế không mạnh mẽ.

Thay vào đó, các chính quyền địa phương có thể sẽ đưa ra các chính sách bất động sản riêng với điều chỉnh trong việc giới hạn bán và tỷ lệ cầm cố, thế chấp ở các thành phố có giá nhà đang tăng./.

(TTXVN)