Một góc Khu công nghiệp Thâm Quyến, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nền kinh tế đang giảm tốc của Trung Quốc dự kiến sẽ lấy lại được đà tăng trưởng trong sáu tháng cuối năm nhờ sự hỗ trợ từ hoạt động xuất khẩu và chi tiêu hộ gia đình cải thiện trong lúc thị trường bất động sản hồi phục.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) nhận định rằng trong bối cảnh "kinh tế toàn cầu phục hồi nhẹ, xuất khẩu của Trung Quốc cũng có thể tăng trưởng vừa phải trong 6 tháng cuối năm nay" và bức tranh chung về kinh tế sẽ được cải thiện.

ICBC dự báo kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng khoảng 7,1% trong cả năm nay.

Các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng mà Chính phủ Trung Quốc triển khai từ đầu năm 2015 đã giúp GDP của nước này tăng trưởng 7% trong quý 2/2015, cao hơn dự kiến và tương tự như mức tăng của quý 1/2015.

ICBC cho hay nâng cấp công nghiệp, hiện đại hóa nông nghiệp cùng với sự áp dụng các mô hình kinh doanh và sản phẩm mới của hàng loạt doanh nghiệp và đẩy mạnh đổi mới sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong thời gian tới.

Tuy vậy, sự cải thiện hoạt động kinh tế của Trung Quốc trong những tháng gần đây là "thấp hơn so với dự kiến" với tiêu thụ năng lượng, sản xuất sắt thép, lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt và các chỉ số kinh tế khác vẫn còn èo uột./.