Vận chuyển hàng hóa tại Liên Vận Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 19/10 công bố số liệu chính thức cho thấy trong quý 3/2018, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng thấp hơn dự đoán và chỉ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2017, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

So với quý 2/2018, GDP trong quý 3 của Trung Quốc tăng 1,6%, giảm so với mức tăng 1,8% ghi nhận trong quý trước đó.

Các số liệu này cho thấy kinh tế Trung Quốc đã tăng chậm lại, khi mà nhiều năm nỗ lực giải quyết các nguy cơ về nợ đang bắt đầu đè nặng lên đà tăng trưởng và cuộc chiến thương mại với Mỹ cũng đang đe dọa hoạt động xuất khẩu.

[Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ tiếp tục gây áp lực với Trung Quốc]

Trước đó, trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, giới phân tích dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ tăng 6,6% trong quý 3, giảm nhẹ so với mức tăng trưởng 6,7% ghi nhận trong quý trước đó.

Số liệu tăng trưởng quý 3 kể trên là mức yếu nhất kể từ quý 1/2009, khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đang diễn ra.

Số liệu kinh tế gần đây cho thấy nhu cầu trong nước của Trung Quốc đang yếu đi, cùng với đó là hoạt động sản xuất công nghiệp, đầu tư vào cơ sở hạ tầng sa sút và chi tiêu tiêu dùng sụt giảm, do nhiều năm chính phủ hạn chế nợ và hoạt động cho vay có mức độ rủi ro cao đã làm tăng chi phí đi vay của doanh nghiệp./.