Đồng hryvnia của Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan thống kê quốc gia Ukraine ngày 15/5 cho biết trong quý đầu năm nay, nền kinh tế nước này sụt giảm tới 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái do bạo lực leo thang tại trung tâm công nghiệp ở miền Đông.

Cũng theo cơ quan trên, so với quý trước, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine giảm 6,5%. Đây là mức sụt giảm đã được báo trước, khi các tổ chức quốc tế gần đây đều dự đoán kinh tế Ukraine sẽ suy giảm nhanh hơn dự báo do xung đột bạo lực tiếp diễn giữa quân đội chính phủ với lượng đòi độc lập ở miền Đông, làm suy yếu hoạt động sản xuất công nghiệp của quốc gia Đông Âu này.

Trước đó một ngày, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu dự báo GDP của Ukraine sẽ giảm 7,5% trong năm 2015, mức tụt sâu hơn so với dự báo 5% đưa ra hồi tháng 1 vừa qua.

Trong dự báo đưa ra cuối tháng 4, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng điều chỉnh mức suy giảm kinh tế của Ukraine từ 2,3% lên 7,5%.

Theo thể chế tài chính này, các cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine là nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm kinh tế nghiêm trọng và để ngăn chặn nguy cơ, Ukraine phải nỗ lực ổn định tình hình ở miền Đông và khôi phục hệ thống ngân hàng.

Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài hơn một năm qua đã đẩy kinh tế Ukraine vào tình trạng suy sụp với giá đồng nội tệ xuống thấp kỷ lục, trong khi lãi suất chạm đỉnh trong 15 năm qua. Theo số liệu chính thức, tỷ lệ lạm phát năm của Ukraine hiện đã lên mức 45,8% do đồng hryvnia bị mất giá "không phanh."

Để ngăn chặn nguy cơ phá sản, chính quyền Kiev đã khởi động đàm phán với các chủ nợ về khoản vay 15,9 tỷ euro (17,5 tỷ USD) trong khuôn khổ gói cứu trợ tài chính trị giá 40 tỷ USD kéo dài 4 năm.

Cho đến nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua khoản cứu trợ 17,5 tỷ USD cho Ukraine, để đổi lấy việc Kiev thực hiện những cải cách kinh tế, ngân sách và tiền tệ.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo kế hoạch cứu trợ này sẽ bị phá hỏng nếu để xảy ra rắc rối chính trị ở Ukraine, vi phạm lệnh ngừng bắn ký giữa chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông, hay thất bại trong việc dàn xếp lại nợ với các nhà cho vay tư nhân.

Theo ước tính của định chế tài chính quốc tế này, Ukraine cần phải huy động 40 tỷ USD để tránh sụp đổ tài chính./.