Ảnh minh họa. (Nguồn: firstlinesecurities.com)

Mạng tin Infolatam có bài viết nhận định thể trạng kinh tế Venezuela đang trở nên xấu đi vào thời điểm kết thúc bốn tháng đầu năm.

Các chỉ số quan trọng đều đi theo hướng tiêu cực: lạm phát theo cách tính không chính thức đã ở mức 48,1%, thiếu hụt hàng hóa ở mức 40% và chênh lệch giữa tỷ giá hối đoái cố định chính thức và trên thị trường tự do đã cán mốc kỷ lục 4.474% (hơn 40 lần).

Bên cạnh đó, thanh khoản ngoại tệ cho khu vực kinh tế tư nhân đã sụt xuống mức thấp nhất có thể. Trong quý 1/2015, các doanh nghiệp tư nhân chỉ được phân phối qua các kênh chính thức 40,4 triệu USD/ngày, giảm tới 61,1% so với cùng kỳ năm 2014.

Về mặt xã hội, mức độ sụt giảm của sức mua, tính theo mức lương thực tế trung bình, đã ở mức 20%. Trong khi đó, dự trữ ngoại tệ đã xuống dưới mức 19 tỷ USD, bất chấp việc chính phủ nước này cố ngăn đà giảm bằng cách hạn chế thanh khoản ngoại tệ cho khu vực kinh tế tư nhân.

Trong lĩnh vực hối đoái, Chính phủ Venezuela vẫn lựa chọn duy trì chế độ đa tỷ giá phức tạp. Thêm vào bức tranh khủng hoảng này là mức độ hoạt động của nền kinh tế.

Theo thống kê của công ty tư vấn Ecoanalitica, nền kinh tế Venezuela đã sụt giảm 4,1% trong năm ngoái và mức giảm có thể lên tới 7,1% trong năm nay.

Điều đang diễn ra tại Venezuela hiện phức tạp và nghiêm trọng hơn rất nhiều so với một tình trạng đình trệ - lạm phát điển hình. Có thể xếp hạng tình trạng này là “suy thoái cơ cấu” cộng thêm trạng thái sốc nguồn cung, ảnh hưởng tới đa số hoạt động sản xuất của cải và dịch vụ. Rõ ràng tình thế này "xứng đáng" với một kế hoạch điều chỉnh và bình ổn quy mô lớn.

Hiện tại, chính quyền Venezuela vẫn đang đánh cược với việc chống chọi cuộc khủng hoảng mà không cần những điều chỉnh lớn và chờ đợi cho tới khi giá dầu thô trên thị trường thế giới tăng trở lại. Tất nhiên với việc giá dầu tăng, nền kinh tế Venezuela - với 95% nguồn thu ngoại tệ phụ thuộc vào hàng hóa này, sẽ phục hồi nhẹ nhưng khó có thể quay trở lại mức tăng trưởng cao như trước đây./.