Kinh te vi mo on dinh, CPI ca nuoc trong thang 11 tang 0,48% hinh anh 1Giá xăng dầu điều chỉnh khiến nhóm giao thông tăng giá cao nhất 1,63%. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng 0,48% so với tháng Mười đồng thời tăng 4,52% so với cùng kỳ và tăng 4,5% so với tháng 12 năm 2015. Như vậy, CPI bình quân ​11 tháng của năm so với cùng kỳ chỉ tăng 2,47%.

Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức công bố các mức tăng này ngày 28/11.

Báo cáo thống kê cho thấy, 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có mức tăng giá. Trong đó, nhóm giao thông tăng giá cao nhất 1,63% và đồ uống và thuốc lá tăng thấp nhất 0,05%. Bên cạnh đó, giá tại nhóm giáo dục không thay đổi so với tháng trước, song nhóm bưu chính viễn thông lại giảm 0,02%.

Giá dịch vụ giao thông tăng mạnh

Bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ phó Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê, đã chỉ ra các nguyên nhân làm tăng CPI trong tháng. Cụ thể, giá xăng dầu tăng (ngày 20/10 và 04/11) và sau đó có điều chỉnh (ngày 19/11), tuy nhiên giá xăng dầu bình quân tháng 11 vẫn tăng 3,69% so và góp phần làm CPI tăng khoảng 0,15%.

Giá xăng tăng đã khiến nhóm dịch vụ giao thông tăng mạnh, cụ thể giá vé ô tô khách tăng 0,15% và giá vé taxi tăng 0,02%,“ bà Ngọc nói.

Thêm vào đó, nhóm thực phẩm cũng tăng khá mạnh (+0,71%) do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm vào mùa cưới tăng đồng thời giá các mặt hàng rau củ cũng tăng giá do ảnh hưởng từ mưa lũ ở các tỉnh miền Trung, miền Nam khiến sản lượng rau xanh trên thị trường giảm.

Ngoài ra bà Ngọc cũng cho hay, tháng qua giá dịch vụ y tế tiếp tục điều chỉnh tăng theo bước 2 ở tỉnh Hải Dương, nên chỉ số giá nhóm dịch vụ y tế tăng 1,15%.

Về đời sống, giá gas đã điều chỉnh tăng 19.000đ/bình 12 kg do giá gas nhập khẩu trong tháng 11 tăng 60USD/tấn, chốt giá ở mức 415 USD/tấn làm cho chỉ số giá gas tăng 6,07% so với tháng Mười.

Kinh te vi mo on dinh, CPI ca nuoc trong thang 11 tang 0,48% hinh anh 2

Chỉ số giá vàng giảm 1,12%

Trên thị trường, giá vàng trong nước đã biến động theo giá vàng thế giới. Nguyên nhân chính được bà Ngọc chỉ ra, giá vàng thế giới giảm chủ yếu do đồng USD tăng giá và khả năng Mỹ tăng lãi suất trong tháng 12.

“Cùng với đó, việc Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tuyên bố khi ông lên nhận chức sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp định TPP cũng khiến thị trường tài chính lo ngại. Theo đó, bình quân giá vàng trong nước tháng 11 dao động quanh mức 3,54 triệu đồng/chỉ vàng SJC,” bà Ngọc phân tích.

Mặc dù, đồng USD trên thế giới tăng lên so với các đồng tiền chủ chốt khi số liệu kinh tế Mỹ khả quan và đồng nhân dân tệ giảm giá, tuy nhiên bà Ngọc vẫn cho rằng, “ diễn biến tỷ giá trong nước khá ổn định nhờ cách điều hành tỷ giá trung tâm từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Hơn nữa, hiện lượng dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khá dồi dào đáp ứng đủ nhu cầu nhập khẩu của các doanh nghiệp. Do vậy, tỷ giá VND/USD tháng này gần như ổn định, xoay quanh 22.388 đồng/USD.”

Giá dịch vụ giao thông tăng mạnh

Theo Báo cáo, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) trong tháng đã tăng 0,1% so với tháng Mười và tăng 1,87% so với cùng kỳ. Theo đó, lạm phát cơ bản mười một tháng của so cùng kỳ năm 2015 chỉ tăng 1,82%.

Bà Ngọc phân tích, trong tháng 11, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá do yếu tố thị trường có mức tăng cao (đó là giá lương thực thực phẩm, giá xăng dầu và yếu tố điều hành giá cả qua việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục).

Theo bà Ngọc “mức tăng của lạm phát cơ từ tháng Một đến tháng 11 so cùng kỳ có biên độ dao động khá hẹp (từ 1,64% đến 1,88%), điều này thể hiện, chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định, giúp ổn định kinh tế vĩ mô”./.

Kinh te vi mo on dinh, CPI ca nuoc trong thang 11 tang 0,48% hinh anh 3
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)