Kinh te Vuong quoc Anh du bao se tang toc nam 2014 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph)


Theo cuộc thăm dò ý kiến các nhà kinh tế do Reuters thực hiện mới đây, kinh tế Vương quốc Anh năm 2014 sẽ tăng trưởng với nhịp độ nhanh nhất kể từ năm 2007 song đà phục hồi của nền kinh tế này còn phụ thuộc vào chi tiêu của các hộ gia đình và giá nhà đất.

Sự hồi phục mạnh mẽ của "xứ sở sương mù" trong 6 tháng cuối năm 2013 được đánh giá là một trong những bất ngờ kinh tế lớn nhất trong năm 2013. Các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát trên đều chia sẻ nhận định rằng kinh tế Anh quốc sẽ duy trì được đà phục hồi này trong năm 2014.

Kết quả cuộc khảo sát trên cho thấy kinh tế Vương quốc Anh ước sẽ tăng trưởng 1,4% trong năm 2013 và 2,4% trong năm 2014, vượt xa nhịp độ tăng trưởng của các nước Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đồng thời là mức tăng trưởng khả quan nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Mặc dù vậy, 20 trong tổng số 28 nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát trên cho rằng sự phục hồi này không cân bằng và phụ thuộc vào chi tiêu tiêu dùng và thị trường nhà đất.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE), Mark Carney, hồi tháng trước nói rằng trong giai đoạn phục hồi, đầu tư kinh doanh cần thời gian để tăng lên và điều này cần được hỗ trợ bởi sự cải thiện của các điều kiện tín dụng.

Khảo sát của Reuters cũng trùng khớp với dự báo của Thống đốc Carney rằng nhịp độ tăng trưởng hàng quý của Anh sẽ dịu lại còn 0,5-0,6% sau khi nền kinh tế này tăng trưởng 0,8% trong quý III/2013.

Bên cạnh đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát trên cho rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Vương quốc Anh trong quý II/2015 sẽ giảm xuống 7%, thường là ngưỡng mà BoE sẽ phải bàn tới việc tăng lãi suất (hiện ở mức thấp kỷ lục 0,5%)./.

Như Mai (TTXVN)