Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Anh. (Nguồn: Business Reporter)

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Vương quốc Anh (ONS), kinh tế nước này tăng trưởng cao so với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong quý II/2018, bất chấp những lo ngại gia tăng về việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, một phần nhờ thời tiết thuận lợi và Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup 2018) vừa qua.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Vương quốc Anh tăng 0,4% trong quý II/2018. Trong khi đó, GDP của Eurozone tăng 0,3% trong quý II/2018.

[Anh nâng lãi suất lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ qua]

Doanh số bán lẻ và hoạt động xây dựng ở Anh đã nhận được tác động tích cực của thời tiết thuận lợi. Trong khi đó, nền kinh tế Anh dường như không bị ảnh hưởng trước việc một loạt doanh nghiệp, trong đó có chuỗi cửa hàng giá rẻ Poundworld và nhà bán lẻ thiết bị điện Maplin, sụp đổ.

Thông tin trên được đưa ra một tuần sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75%, mức cao nhất trong chín năm trở lại đây để ứng phó với tình trạng lạm phát tăng cao và nâng dự đoán tăng trưởng kinh tế 2019 bất chấp việc các nhà đầu tư lo ngại về kịch bản Anh và EU không đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Anh cũng giữ nguyên triển vọng kinh tế năm 2018 khi cho rằng sự giảm tốc trong quý I/2018 chỉ là tạm thời và kinh tế nước sẽ khôi phục đà tăng trưởng trong quý II/2018 bất chấp những lo ngại liên quan xung đột thương mại trên thế giới./.