Cùng với sự tiến triển tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại giữa Ấn Độ và Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh và là một trong những trụ cột của Đối tác chiến lược song phương. Ông Nguyễn Sơn Hà, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tạ i New Delhi về lĩnh vực này.

Thưa ông, kinh tế-thương mại được coi là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ. Xin ông cho biết đôi nét về “trụ cột” này?

Ông Nguyễn Sơn Hà: Quan hệ kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ trong những năm gần đây phát triển mạ nh, là một trong 5 “ trụ cột” của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ. Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mạ i lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ trong Hiệp hội các q uốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Năm 2009, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ đạt 2,055 tỷ USD, tới năm 2012 kim ngạch thương mại song phương đạt 3,94 tỷ USD, tăng gấp 1,92 lần, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 1,78 tỷ USD, tăng gấp 4,2 lần và nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ là 2,15 tỷ USD, tăng gấp 1,3 lần. Thương mại song phương Việt Nam-Ấn Độ trong 9 tháng đầu năm 2013 đạt 3,94 tỷ USD, tăng trưởng 39,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 1,84 tỷ USD, tăng 49,6% và Việt Nam nhập khẩu từ Ấn Độ 2,1 tỷ USD, tăng 31,2%.

Theo Biên bản kỳ họp lần thứ 15 của Ủy Ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ tại New Delhi ngày 11/7/2013, hai bên nhất trí sớm thành lập Tiểu ban Thương mại Hỗn hợp giữa Bộ Công Thương của Việt Nam và Bộ Thương mại và Công nghiệp của Ấn Độ để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Việt Nam và Ấn Độ đang hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 7 tỷ vào năm 2015.

Ấn Độ hiện có 73 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký 2,052 tỷ USD, xếp thứ 12/100 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam. Dự án Nhiệt điện Long Phú 2, công suất 1.320 MW, vốn đầu tư 1,8 tỷ USD, là dự án đầu tư lớn nhất của Ấn Độ vào Việt Nam và là dự án chiến lược trong quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước. Việt Nam có 3 dự án đầu tư tại Ấn Độ , với tổng số vốn đầu tư đăng ký 23,6 triệ u USD, điển hình là đự án Rohto Pharma (India) Private Ltd , với số vốn đầu tư đăng ký 22,8 triệu USD.

Để khai thác tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại song phương, Việt Nam và Ấn Độ cần triển khai những biện pháp gì? Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đóng góp như thế nào trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế -thương mại giữa hai nước, thưa ông?

Ông Nguyễn Sơn Hà: 

Để khai thác các tiềm năng hợp tác kinh tế-thương mại song phương, Việt Nam và Ấn Độ cần có những biện pháp như sớm thành lập Tiểu ban Thương mại Hỗn hợp giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ để thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 7 tỷ USD vào năm 2015; thường xuyên tổ chức các cuộc họp của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ; có các chương trình hợp tác, trao đổi song phương về xúc tiến thương mại, đầu tư cấp quốc gia, ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Việt Nam-Ấn Độ thường xuyên tổ chức các hội chợ, triển lãm, các diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ tại mỗi nước để xúc tiến quảng bá các mặt hàng tiêu dùng và các sản phẩm công nghiệp của mỗi nước; khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ đầu tư vào mỗi nước, bao gồm cả khuyến khích đầu tư vào khu vực tư nhân; hỗ trợ các doanh nghiệp mở văn phòng đại diện, chi nhánh, công ty ở mỗi nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân, các nhà đầu tư đi lại làm ăn, nghiên cứu cấp visa dài hạn cho các thương nhân và các nhà đầu tư; sớm mở đường bay thẳng giữa hai nước để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu văn hóa; các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong kinh doanh, đầu tư, tìm kiếm thị trường , mặt hàng, tìm kiếm đối tác tại mỗi nước.

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ luôn chú trọng các công tác chuyên môn được Bộ Công Thương giao nhằm thúc đẩy công tác xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, phát triển công nghiệp, tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Ấn Độ. Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ là địa chỉ tin cậy, nơi cung cấp thông tin thị trường, mặt hàng, giới thiệu các cơ hội kinh doanh, đầu tư, hợp tác công nghiệp, giới thiệu đối tác, điều tra tư cách pháp nhân, giới thiệu các cơ chế chính sách xuất-nhập khẩu, tuyên truyền và phổ biến Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ (AIFTA)... phục vụ cho các cơ quan chính phủ, các hiệp hội, địa phương, doanh nghiệp Việt Nam tại thị trường Ấn Độ.

Trong các hoạt động công tác, Thương vụ nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và các bộ phận trực thuộc Đại sứ quán, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước nâng cao kim ngạch buôn bán, hợp tác đầu tư. 

Xin trân trọng cảm ơn ông! 

​Minh Lý (TTXVN)