Kinh vien vong khong lo the hien tham vong ba chu cua Trung Quoc hinh anh 1Kính viễn vọng được lắp đặt tại một thung lũng có hình cái bát (Nguồn: Tân Hoa xã)

Truyền thông Trung Quốc mới đây cho biết nước này đang lắp ráp kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, thể hiện tham vọng lớn lao của nước này trong ngành công nghiệp vũ trụ.

Hệ thống kính viễn vọng với đường kính 500 mét này sẽ gồm một chảo thu phát tín hiệu với kích cỡ bằng 30 sân bóng đá. Độ lớn này khiến nó dễ dàng vượt qua Đài quan sát thiên văn Arecibo của Puerto Rico, có đường kính "chỉ" 305 mét. 

Với chu vi khoảng 1,6 km, sẽ phải mất tới 40 phút để người ta đi vòng quanh kính viễn vọng một khẩu độ này, còn được gọi là "FAST". Nó sẽ được xây dựng sâu trong các dãy núi ở tỉnh Quý Châu, trên nền của một thung cũng mang hình cái bát. 

"Có 3 ngọn đồi nằm cách nhau khoảng 500 mét, tạo ra một thung lũng hoàn hảo để hỗ trợ kính viễn vọng," kỹ sư trưởng Sun Caihong phụ trách hoạt động xây dựng FAST nói với Tân Hoa Xã. 

Hoạt động xây dựng kính viễn vọng đặc biệt nhạy cảm này đã bắt đầu diễn ra từ tháng 3/2011. Dự kiến công trình sẽ hoàn tất trong năm tới. 

Vào ngày thứ Năm tuần trước, các kỹ thuật viên đã bắt đầu việc lắp đặt 4.450 panel hình tam giác vào đĩa phản xạ của kính. Để nhìn thấy toàn cảnh kính viễn vọng, các du khách phải leo lên đỉnh một trong ba quả đồi. 

Khoa học gia trưởng phụ trách dự án FAST, nhà thiên văn Nan Rendong, giải thích rằng đĩa phản xạ càng lớn thì kính viễn vọng này càng mạnh. 

"Một kính viễn vọng vô tuyến cũng giống như một cái tai nhạy cảm, lắng nghe các thông điệp vô tuyến có ý nghĩa, trong khung cảnh ồn ào của vũ trụ. Chuyện giống như ta cố xác định âm thanh của những con ve trong một cơn bão sấm sét vậy," ông nói. 

Theo các nhà khoa học, địa hình Karst tại nơi lắp đặt hệ thống kính viễn vọng rất lý tưởng để hút nước mưa xuống lòng đất, qua đó bảo vệ tốt đĩa phản xạ. Họ cũng cho biết khu vực xung quanh kính viễn vọng hoàn toàn yên tĩnh, không có sóng vô tuyến gây nhiễu. 

Kính viễn vọng này có thể dịch chuyển để nhận tín hiệu vô tuyến từ các góc độ khác nhau. "Các panel tam giác có thể thay đổi vị trí của chúng, thông qua hệ thống dây và các r​ob​ot đã được kết nối vào hệ thống chung. Chúng tôi có thể điều khiển vị trí của chúng, với độ chính xác lên tới 1 mm," Zheng Yuanpeng, kỹ sư phụ trách lắp đặt panel của dự án, nói với Tân Hoa Xã.

Kinh vien vong khong lo the hien tham vong ba chu cua Trung Quoc hinh anh 2Kính viễn vọng của Trung Quốc nhìn từ trên cao (Nguồn: Google Earth)

Người ta đã hy vọng kính viễn vọng mới sẽ tăng cường khả năng của các nhà khoa học Trung Quốc, trong việc quan sát vũ trụ. Ông Wu Xiangping, Tổng giám đốc Hội thiên văn học Trung Quốc nói rằng trong nhiều năm, giới khoa học nước này đã phải dựa vào "dữ liệu thứ cấp" do các nhà nghiên cứu của thế giới thu thập.  Nay, khi đã có kính viễn vọng mới, họ sẽ có thể nghiên cứu tốt hơn về vũ trụ./. 

Vũ Hằng (Vietnam+)