Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan ngày 27/8 nói ông tin rằng kinh tế Trung Quốc vẫn vững ổn dù đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, đồng thời không nhất trí với ý kiến cho là một cuộc khủng hoảng tài chính đang hiện hữu.

Ông Annan nêu rõ cho dù kinh tế Trung Quốc đang đứng trước nhiều thử thách, nhưng ông không cho rằng một cuộc khủng hoảng tài chính tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-98 hoặc cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008-2009 sẽ tái diễn.

Với tâm lý lạc quan, ông Annan cũng cho rằng sự sụt giá của nhiều hàng hóa, trong đó có giá dầu, đồng... tuy đang là một mối lo ngại lớn, khiến các nước xuất khẩu dầu mỏ điêu đứng và làm suy giảm hoạt động nhập khẩu của họ, song mọi việc sẽ dần ổn định trở lại.

Đồng quan điểm với cựu quan chức Liên Hợp Quốc, chuyên viên cao cấp Nicholas Lardy thuộc Viện kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington, ước tính kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong nửa đầu năm nay và hiện vẫn chưa phát đi nhiều tín hiệu cho thấy tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn thế, bất chấp tâm lý bi quan của thị trường.

Theo chuyên gia Lardy, những nhận định của thị trường về kinh tế Trung Quốc, nếu chỉ dựa trên những gì đang diễn ra tại các ngành công nghiệp là chưa chính xác vì trong ba năm trở lại đây, lĩnh vực dịch vụ mới đang là “xương sống” thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.//.