Trung vệ Kolo Toure đã bị câu lạc bộ Manchester City cấm thi đấu sau khi mẫu xét nghiệm doping do Liên đoàn bóng đá Anh (FA) kiểm tra với cầu thủ này có dương tính với chất bị cấm.

Kể từ sau trường hợp của Adrian Mutu vào năm 2004, Kolo Toure chính là trường hợp đầu tiên bị phát hiện dương tính với chất kích thích ở giải Ngoại hạng Anh.

Trong một tuyên bố của mình, đại diện Man City cho biết: "Chúng tôi đã nhận được báo cáo của FA về trường hợp của Toure. Kết quả mẫu xét nghiệm của anh ấy có dương tính với chất kích thích và chúng tôi buộc phải gạch tên Toure ra khỏi danh sách thi đấu trong những trận sắp tới. Chúng tôi sẽ không đưa ra thêm bất cứ bình luận nào trong thời điểm hiện tại."

Theo lý giải của cơ quan phòng chống doping quốc tế, có thể Toure đã bị dính chất bị cấm trên do uống một loại thuốc giảm đau hoặc một loại thuốc nào đó dành cho chế độ ăn kiêng. Nhưng dù vì bất cứ lý do gì thì tương lai phía trước của trung vệ người Cote d'Ivoire cũng rất u ám.

Sau đây vài ngày, FA sẽ công bố mẫu thử B của Toure, và nếu kết quả của mẫu thử này cũng trùng với kết quả của mẫu A thì án phạt dành cho cựu trung vệ của Arsenal sẽ là rất nặng, có thể sẽ là hai năm.

Trước đây, trung vệ Rio Ferdinand cũng từng bị cấm thi đấu 8 tháng và bỏ lỡ kỳ Euro 2004 cùng đội tuyển Anh sau khi vắng mặt trong cuộc kiểm tra chất kích thích của Liên đoàn bóng đá Anh.

Kolo Toure chuyển từ Arsenal tới Manchester City năm 2009 và hiện là trụ cột ở hàng thủ của đội bóng này. Từ đầu mùa, anh đã có 18 lần ra sân ở Premier League, ghi được 1 bàn thắng./.

Huy Đồng (Vietnam+)