Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Sau nhiều giờ các lực lượng dầm mình trong mưa bão, đến 3 giờ sáng 5/11, tình trạng sạt lở đất đá tại khu vực đèo Lò Xo nối tỉnh Kon Tum với Quảng Nam đã được khắc phục, đảm bảo thông tuyến cho các phương tiên lưu thông.

Do ảnh hưởng của bão số 12, tại khu vực đèo Lò Xo đã có mưa lớn kèm gió mạnh khiến hàng ngàn m3 đất đá, cây cối sạt lở, ngã đổ vùi lấp nhiều điểm trên tuyến đèo này.

Nhiều phương tiện khi lưu thông qua đây đã bị khối lượng đất đá sạt lở xô ngã, trong đó có một xe bồn biểm kiểm soát 43C-111.72 bị đẩy lật úp, một container gặp nạn với phần thùng xe gần như rơi xuống vực.

Theo ghi nhận của lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên khu vực đèo Lò Xo thì hiện tại có hàng chục điểm sạt lở, nghiêm trọng nhất là bốn điểm tại Km1409+100, Km1411+900, Km1413+ 400, Km1415+ 800. Tại những điểm này, đất đá, cây cối sạt lở vùi lấp hết phần mặt đường cao trên 2m, dài từ 15-40m, hàng trăm phương tiện không thể di chuyển, quay đầu.

[Mưa lớn khiến tuyến đèo Lò Xo từ Kon Tum đi Quảng Nam bị tê liệt]


Trước tình hình đó, đơn vị quản lý đường bộ tỉnh Kon Tum đã điều động bốn máy xúc và ủi cùng với các cán bộ cảnh sát giao thông... dầm mưa nhiều giờ, nỗ lực thông tuyến trong thời gian ngắn nhất. Đến 3 giờ sáng 5/11, toàn bộ điểm sạt lở nặng đã được giải phóng, tạo điều kiện cho các phương tiện lưu thông, giảm ùn tắc kịp thời.

Thiếu tá Hoàng Anh Tâm, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Kon Tum cho biết dù mưa lớn, nhưng với nỗ lực thông tuyến, giải phóng các phương tiện, đơn vị đã huy động tất cả quân số của Trạm, phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ huyện Ngọc Hồi, Đăk Glei, người dân, cán bộ chốt thú y... và sự trợ giúp của bốn máy xúc, máy ủi, đến 3 giờ sáng nay, khu vực đèo Lò Xo đã cơ bản đưởng giải phóng, phương tiện đã có thể qua lại được.

Hiện cơ quan chức năng bố trí lực lượng trực, tổ chức tuần tra 24/24 nhằm phát hiện kịp thời các điểm sạt lở, cảnh báo phương tiện khi lưu thông qua khu vực này; phối hợp với các đơn vị quản lý đường bộ kịp thời giải phóng các điểm bị sạt lở, đảm bảo thông suốt toàn tuyến đèo.

“Hiện nay, trên khu vực đèo Lò Xo vẫn còn mưa to, tình trạng sạt lở đất đá vẫn tiềm ẩn ở mức cao. Vì vậy, các phương tiện nếu không cần thiết thì tạm thời dừng lưu thông qua khu vực này. Đối với các phương tiện khi lưu thông cần hết sức cẩn thận, phòng tránh những trường hợp xấu có thể xảy ra,” Thiếu tá Hoàng Anh Tâm cảnh báo./.