Kon Tum dieu tra, xac minh vu van chuyen go khong ro nguon goc hinh anh 1Gỗ tang vật vụ án và gỗ không rõ nguồn gốc được vận chuyển và tập kết tại bãi. (Ảnh: Cao Nguyên/TTXVN)

Ngày 13/4, ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum cho biết, đơn vị đã thành lập Tổ công tác điều tra, xác minh vụ vận chuyển gỗ tang vật của các vụ án hình sự trên lâm phần của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô.

Các thành viên Tổ công tác sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Tô và các cơ quan có liên quan điều tra, xác minh, làm rõ hành vi, nguồn gốc, khối lượng lâm sản của các vụ án hình sự được tập kết tại tiểu khu 278 của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô. Thời gian thực hiện từ ngày 16-27/4.

[Vận chuyển gỗ tang vật, kéo thêm gần 85m3 gỗ không rõ nguồn gốc]

Trước đó, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô được giao kéo gom, vận chuyển lượng gỗ là tang vật vi phạm của các vụ việc xử lý từ năm 2012-2013, với tổng số gỗ vi phạm hơn 415 mét khối. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển lâm sản là tang vật vi phạm ra khỏi rừng, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô đã không thông tin, báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và ngành chức năng huyện để nắm, phối hợp và theo dõi, quản lý. Qua kiểm soát, ngành chức năng huyện Đăk Tô còn phát hiện có gần 85 mét khối gỗ tròn không phải là gỗ tang vật vi phạm trong các vụ án đã xử lý trước đây cũng được vận chuyển cùng.

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Tấn Liêm khẳng định việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô vận chuyển gỗ tang vật vụ án ra khỏi rừng, không báo cho chính quyền và vận chuyển gỗ không nằm trong hồ sơ ra khỏi rừng về mặt thủ tục là không đúng.

Ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô cho biết: "Trong quá trình vận chuyển, gỗ bị mục. Mọi dấu hiệu trên gỗ không còn nên chúng tôi chưa xác định rõ cây nào là tang vật các vụ án. Vì đó toàn bộ gỗ cũ nên chúng tôi quyết định kéo về bãi. Sau đó, chúng tôi truy xuất kiểm tra, cái nào không có trong hồ sơ thì lập hồ sơ để làm thủ tục gửi lên các cấp, các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo đúng quy định. Mục đích của chúng tôi là để bảo quản (gỗ để trong rừng lâu ngày sẽ hư) và tránh thất thoát tài sản của nhà nước. Việc đưa gỗ về giúp công tác quản lý bảo vệ rừng của chúng tôi được dễ dàng, tránh lâm tặc vào kéo gỗ"./.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)