Ngày 24/5, tại thành phố Kon Tum đã diễn ra Hội nghị xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa Kon Tum với bốn tỉnh Đông Bắc Thái Lan gồm Ubon Ratchathani, Sisaket, Yasothon, Amnat charoen.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum và đại diện lãnh đạo tỉnh Ubon Ratchathani, gần 40 doanh nghiệp của các tỉnh Đông Bắc Thái Lan cùng đông đảo doanh nghiệp của tỉnh Kon Tum đã tham dự.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã thông báo về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; giới thiệu tiềm năng, chính sách ưu đãi của tỉnh, cũng như cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp với tỉnh Kon Tum.

Lãnh đạo các tỉnh và các doanh nghiệp phía Thái Lan cũng thông báo tình hình kinh tế của các tỉnh Đông Bắc Thái Lan và cơ hội đầu tư tại đây cho các doanh nghiệp lớn đang đóng chân trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Kon Tum có lợi thế, tiềm năng để hợp tác, phát triển, ngoài điểm nhấn về vị trí địa lý nằm ở ngã ba biên giới, trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam-Lào-Campuchia, là điểm trung chuyển trên tuyến hành lang thương mại quốc tế nối từ Myanmar-Đông Bắc Thái Lan-Nam Lào với khu vực Tây Nguyên và các vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Kon Tum có ba khu phát triển kinh tế chính gồm Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y được phê duyệt quy hoạch trên quy mô 70.438 ha với tính chất là khu kinh tế động lực và là trung tâm trong khu vực tam giác phát triển, gắn kết với hành lang kinh tế Đông-Tây của khu vực; khu vực Măng Đen, huyện Kon Plong, được định hướng trở thành vùng du lịch sinh thái quốc gia với quy mô khoảng 138.116 ha và thành phố Kon Tum, phấn đấu đạt đô thị loại II vào năm 2015.

Tại hội nghị lần này, hai bên đã xem xét các hoạt động đối ngoại, báo cáo với cấp có thẩm quyền để tiến tới thiết lập mối quan hệ hợp tác chính thức giữa tỉnh Kon Tum và Ubon Ratchathani, đồng thời giới thiệu các địa phương của mình có thế mạnh kết nghĩa với hai huyện của tỉnh Kon Tum là Kon Plong (về du lịch) và Đăk Hà (về nông nghiệp).

Hai tỉnh Kon Tum và Ubon Ratchathani cũng đưa ra kế hoạch xây dựng điều kiện tốt để trường Đại học của Ubon Ratchathani và Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum tiếp tục triển khai các bước tiếp theo trong công tác trao đổi học sinh, sinh viên và các hợp tác khác trong lĩnh vực giáo dục theo nội dung hai trường đã ký kết bên lề Hội nghị phát triển tám tỉnh trước đó.

Hiện nay, công tác khảo sát du lịch qua tám tỉnh, cơ bản đã đạt được những kết quả nhất định, hai tỉnh Kon Tum và Ubon Ratchathani, tiếp tục tìm hiểu và xây dựng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sớm khai thác thử nghiệm.

Hội nghị cũng dành thời gian để các doanh nghiệp bốn tỉnh Đông Bắc Thái Lan và Kon Tum tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, tìm kiếm thị trường và môi trường đầu tư, cũng như chính sách ưu đãi của chính quyền mỗi bên./.

Sỹ Thắng (TTXVN)