Kon Tum: Lo giet mo gia suc tap trung gia Ảnh minh họa. (Nguồn: Đình Huệ/TTXVN)

Năm 2012, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã đầu tư xây dựng lò giết mổ gia súc tập trung. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành, gần hai năm qua công trình vẫn chưa một lần sử dụng, cỏ vây kín lối đi. Điểm giết mổ tập trung của huyện có giá hơn 1 triệu USD giờ thành điểm tập kết của bò, rác...

Bãi hoang… tiền tỷ


Điểm giết mổ tập trung được huyện Ngọc Hồi xây dựng ở khá xa khu dân cư, giữa rừng cao su. Để vào được lò giết mổ này, sau ba lần hỏi đường, mỗi lần người chỉ đều nói "đi tới đó hỏi tiếp rồi mới tới nơi được chứ chỉ đường không tìm ra đâu." Quả thật phải qua nhiều lần hỏi chúng tôi mới tìm được đến nay.

Đường vào thực chất là đường mòn của người dân, quanh co, khó tìm ở giữa rừng cao su. Điểm giết mổ được huyện Ngọc Hồi đầu tư ban đầu gần 5 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách địa phương, trong đó có 1 tỷ đồng đền bù, giải tỏa mặt bằng. Theo thiết kế, mỗi ngày lò có thể giết từ 72-108 con lợn/ngày, 6-10 con bò/ngày.

Đầu tư lớn là vậy nhưng thực tế thì chẳng có gì. Bên ngoài cỏ lau mọc kín, che hết bốn phía của lò mổ. Tại đây chỉ có hai căn phòng nhỏ xây dựng đơn sơ, không trang trí bên trong, diện tích chưa tới 20m2. Ở ngoài là một dãy nhà mái tôn, khung sắt, không có vách, dài khoảng 20m. Dưới mái hiên là hệ thống gồm 10 chuồng nhốt gia súc được xây dựng sơ sài, mỗi chuồng cũng chỉ khoảng 10m2 gồm nền ximăng, tường cao 1m. Cạnh đó vài vòi nước nhựa. Bên ngoài có hai bồn nước Inox… Hiện tại tất cả đều bỏ hoang, cỏ vây kín mặt tiền, bắt đầu mọc vào sân; rác, phân bò, bụi bặm, màng nhện giăng khắp nơi.

Anh Nguyễn Hồng Hải - bảo vệ nơi đây, thừa nhận "làm 10 tháng nay nhưng lò giết mổ không có hoạt động."

Điểm giết mổ tiền tỷ gần như bỏ hoang còn các tiểu thương lại chọn phương án giết mổ tại nhà. Theo chị Lê Thị Phương, tiểu thương chợ trung tâm thị trấn Plei Kần cho biết: "Bà con chúng tôi vào trong đó xa, đường xá không thuận tiện, chúng tôi không thể tập trung vào trong đó được nên phải mổ ở nhà."

Trong khi đó, theo các tiểu thương khác đang kinh doanh trong chợ này thì việc tổ chức xây lò giết mổ tập trung rồi bỏ hoang cũng có lỗi của chính quyền. Theo chị Trịnh Thị Quý, tiểu thương chợ Trung tâm Plei Kần, cho biết: "Thực tế trước khi xây lò giết mổ tập trung chính quyền không có họp hành gì hết, tự dưng xây lên như thế. Muốn xây như thế phải họp dân. Xây như thế cũng không thể áp dụng được bởi vì dân ở đây cho mổ tràn lan."

Đổ thêm hàng chục tỷ đồng vào… bãi hoang

Các tiểu thương chưa mặn mà với lò giết mổ tập trung trên nên họ có rất nhiều lý do để từ chối vào… “bãi hoang” trên để làm ăn. Tuy nhiên, chính quyền huyện Ngọc Hồi lại đang tiếp tục đầu tư thêm gần 20 tỷ đồng khác từ nguồn ngân sách địa phương để cố phát huy hiệu quả và biến thành công trình triệu USD.

Cụ thể, theo số liệu từ ông Nguyễn Tài Thu - Phó Chánh văn phòng Ủy ban Nhân sân huyện Ngọc Hồi, cung cấp thì huyện đang đầu tư thêm hơn 14,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của huyện để làm một con đường đất dài 800m vào lò giết mổ. Con đường có quy mô cấp 4 miền núi, nền đường đất rộng 20m. Hiện tại con đường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Mặc dù đã xong nhưng đến thời điểm phóng viên vào hiện trường thì công trình lò mổ trên vẫn như bị cô lập. Chúng tôi đi nhờ vào lô cao su. Từ đường cái muốn vào tới công trình dài khoảng 1km phải đi đường đất, quanh co, rất dễ trơn trượt, nguy hiểm. Trong khi nếu theo đường mới sẽ dài hơn đường cũ, điểm đầu lại xa trung tâm.

Ngoài ra, theo đánh giá của huyện thì do vướng mắc chưa có đường điện vào lò mổ nên huyện cũng sẽ tiếp tục trích ngân sách thêm gần 4,5 tỷ đồng nữa để kéo điện vào. Theo dự kiến, công trình sẽ hoàn thành trong năm 2014 này.

Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống nước cung cấp cho lò mổ và cũng dự kiến hoàn thành trong năm nay. Tuy nhiên, thực tế tại hiện trường phóng viên cũng chưa ghi nhận trường hợp thi công nào ở công trình trên.

Trong lúc chờ thời gian để có câu trả lời tính hiệu quả của công trình trên thì “bãi hoang” trở thành đối tượng của các đối tượng xã hội. Theo anh Nguyễn Hồng Hải, bảo vệ cho biết: "Tôi làm bảo vệ ở đây được 10 tháng rồi. Công trình mất cắp rất nhiều đồ nên rất lo. Khu vực đây cũng hẻo lánh nữa, ở trong lô cao su nên rất sợ bọn nghiện ngập vào lấy cắp vật tư của đơn vị lò mổ này."

Mặc dù muốn đem những thắc mắc này đến với lãnh đạo huyện Ngọc Hồi nhưng chúng tôi vẫn chưa có được lời giải đáp vì tất cả lãnh đạo đều... "bận không thể tiếp báo chí!"./.

Cao Nguyên (TTXVN/Vietnam+)