Ngày 13/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương thực hiện, tham mưu và xử lý dứt điểm tình trạng người dân lấn chiếm rừng thông tại tiểu khu 297 thuộc thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, trước ngày 30/9.

Ủy ban Nhân dân tỉnh đã phê bình lãnh đạo hai đơn vị gồm Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Đăk Tô và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, vì trước đó Ủy ban Nhân dân tỉnh đã giao hai đơn vị này chủ trì tham mưu cho tỉnh báo cáo về việc người dân lấn chiếm rừng thông này nhưng lại thiếu kiểm tra, đôn đốc, báo cáo chưa kịp thời.

Trước đó, gần 70ha rừng thông ba lá được khai thác từ năm 2008 của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Đăk Tô đã bị 67 hộ dân ở khối phố 6, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô chặt phá, lấn chiếm để trồng càphê, cao su.

Theo ông Nguyễn Xuân Thịnh - Phó Chủ tịch thị trấn Đăk Tô, tình trạng trên diễn ra do công tác quản lý không chặt chẽ nên một số hộ gia dân đã lợi dụng sơ hở để phá rừng, lấn chiếm đất rừng thông để trồng cây công nghiệp./.

Hoàng Cao Nguyên (TTXVN)