Thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/3, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã lên tiếng về vụ việc Quỹ phi lợi nhuận đấu tranh chống tham nhũng FBK của thủ lĩnh đối lập tại Liên bang Nga Aleksey Navalnyi công bố kết quả điều tra về hoạt động của Thủ tướng Dmitry Medvedev và cáo buộc Thủ tướng tham nhũng đã nhiều năm qua với khối tài sản cực lớn.

Theo tài liệu do FBK công bố hôm 2/3, Thủ tướng D.Medvedev sở hữu rất nhiều khu đất rộng tại các khu cao cấp, nhiều thuyền buồm, căn hộ trong các biệt thự cổ, các khu nông nghiệp và trang trại trồng nho ở Nga và nước ngoài, và tất cả khối tài sản này được mua từ tiền hối lộ của giới tài phiệt và vay ngân hàng nhà nước.

Trước thông tin đó, ông Peskov tuyên bố trước báo giới rằng điện Kremlin chưa nắm được chi tiết điều tra của FBK mà chỉ biết đến thông tin trên truyền thông, song khẳng định đây không phải ví dụ đầu tiên về “sáng tác” của “công dân đang bị kết án” này (ám chỉ ông Navalnyi).

Trước đó, hôm 2/3, người phát ngôn của Thủ tướng Medvedev, bà Natalia Timakova đã tuyên bố việc bình luận về “những lời công kích để tuyên truyền” của ông Navalnyi là vô nghĩa. Theo bà, những tài liệu mà ông Navalnyi công bố mang tính chất tranh cử rõ rệt, như bản thân ông cũng đã nói ở cuối đoạn ghi hình.

Hôm 8/2, Tòa án Leninsky của thành phố Kirov đã tuyên ông Navalnyi phạm tội tổ chức biển thủ 16 triệu ruble của doanh nghiệp Kirovles và kết án ông 5 năm tù cho hưởng án treo. Còn đồng phạm - Petr Ofitserov bị kết án 4 năm tù treo.

Ngoài ra, mỗi phạm nhân còn bị phạt 500.000 ruble, song khoản tiền này đã được nộp theo bản án thứ nhất./.