Phiến quân Houthi tại khu vực Sanaa, Yemen ngày 18/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 2/8, Kuwait đã lên tiếng phủ nhận thông tin của Reuters cáo buộc nước này đã cho Iran sử dụng lãnh hải để chuyển vũ khí và trang thiết bị cho lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, hãng tin chính thức KUNA của Kuwait dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này khẳng định "Kuwait bác tin của Reuters về việc Iran đang sử dụng vùng biển của Kuwait để cung cấp vũ khí và hỗ trợ quân sự cho Houthi ở Yemen."

[Lực lượng thân Houthi tấn công tàu chiến UAE ở vùng biển Yemen]

Theo KUNA, Bộ Ngoại giao Kuwait cho biết vùng biển của nước này hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển cũng như không có báo cáo về "các hoạt động hàng hải đáng nghi ngờ."

Bộ Ngoại giao Kuwait cũng hối thúc các phương tiện truyền thông quốc tế điều tra vấn đề này một cách "triệt để hơn."

Hôm 1/8, Reuters đã dẫn các nguồn thông tin thân cận đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt đầu sử dụng tuyến đường mới đi qua lãnh hải Kuwait để đưa các tàu vận chuyển vũ trang bí mật tới đồng minh Houthi ở Yemen.

Hồi tháng Ba vừa qua, các nguồn tin khu vực và phương Tây cũng cho Reuters biết Iran đã vận chuyển vũ khí và đưa cố vấn quân sự tới hỗ trợ lực lượng Houthi hoặc trực tiếp tới Yemen hoặc qua đường Somalia.

Tuy nhiên, tuyến đường này là mạo hiểm do chịu sự giám sát của tàu hải quân quốc tế đang tuần tra ở Vịnh Oman và biển Arab.

Trong 6 tháng qua, nguồn tin phương Tây cho biết IRGC đã bắt đầu sử dụng vùng lãnh hải giữa Kuwait và Iran nhằm tìm kiếm cách thức mới để vô hiệu hóa lệnh cấm vận vũ khí đối với phong trào Houthi./.