Vận chuyển người bị thương trong vụ tấn công thánh đường Hồi giáo hôm 26/6. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/7, hãng thông tấn chính thức KUNA của Kuwait đưa tin 29 đối tượng đã bị buộc tội liên quan đến vụ đánh bom liều chết nhằm vào các đền thời Hồi giáo dòng Shiite ngày 26/6 vừa qua khiến 27 người thiệt mạng và 277 người khác bị thương.

Theo cơ quan công tố, trong số các đối tượng trên có 7 người Kuwait, 5 người Saudi Arabia và 3 người Pakistan. Lực lượng chức năng đã bắt giữ 24 nghi can tại Kuwait và ra lệnh bắt giữ vắng mặt 5 người còn lại, trong đó có hai anh em người Saudi Arabia bị cáo buộc vận chuyển chất nổ tới Kuwait và hiện bị giam giữ tại Saudi Arabia.

Cơ quan công tố cáo buộc hai trong số các nghi can với tội danh giết người. Hai đối tượng khác bị cáo buộc huấn luyện sử dụng chất nổ, 9 người hỗ trợ gây ra tội ác và những người còn lại biết về vụ tấn công nhưng không thông báo cho chính quyền.

Vụ đánh bom trên được coi là vụ tấn công liều chết kinh hoàng nhất lịch sử Kuwait. Bạo lực xảy ra khi khoảng 2.000 người đang cầu nguyện bên trong đền nhân tháng lễ ăn kiêng Ramadan. Vụ việc cũng làm trụ sở Bộ Nội vụ nằm sát vách đền bị hư hại.

Nhóm tự xưng "Tỉnh Najd" - hoạt động tại Saudi Arabia và có liên hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - tuyên bố đã tiến hành vụ đánh bom trên vì cho rằng ngôi đền truyền giáo lý của người Hồi giáo dòng Shiite cho người Hồi giáo dòng Sunni./.