Binh sỹ Yemen làm nhiệm vụ trong cuộc chiến chống phiến quân Houthi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông khu vực Trung Đông ngày 22/7 cho biết Kuwait, quốc gia đăng cai vòng đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm chấm dứt xung đột tai Yemen, vừa ra tối hậu thư yêu cầu các bên đối địch tại Yemen phải đạt thỏa thuận trong vòng 15 ngày, nếu không các phái đoàn phải rời khỏi Kuwait.

Thứ trưởng Ngoại giao Kuwait Khaled Al-Jarallah nêu rõ nước này đã đưa ra thời hạn 15 ngày để các phe phái đối địch tại Yemen tham gia đàm phán giải quyết tất cả vấn đề bất đồng.

Ông nhấn mạnh nếu mọi chuyện không được giải quyết trong thời hạn này, Kuwait không thể tiếp đăng cai vòng đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Yemen.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết vòng đàm phán sẽ kéo dài thêm 2 tuần nữa, đồng thời cảnh báo đây có thể là cơ hội cuối cùng của Yemen để tiến tới một thỏa thuận hòa bình.

Theo ông Ahmed, phái đoàn chính phủ của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi và nhóm Houthi cùng các đồng minh trong thời gian tới sẽ tập trung thảo luận về việc củng cố lệnh ngừng bắn, vốn có hiệu lực vào ngày 11/4 vừa qua nhưng liên tiếp đổ vỡ.

Các bên cũng sẽ xem xét thành lập các ủy ban quân sự để giám sát việc rút quân và bàn giao vũ khí cũng như mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Đàm phán hòa bình Yemen đã được nối lại vào ngày 16/7 vừa qua sau 15 ngày gián đoạn. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc khi các bên chưa thể nhất trí về những vấn đề then chốt.

Phái đoàn chính phủ Yemen kêu gọi thực thi Nghị quyết 2216 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó yêu cầu phiến quân Houthi và các đồng minh phải rút khỏi các khu vực mà họ chiếm từ năm 2014, trong đó có thủ đô Sanaa, và bàn giao các vũ khí hạng nặng.

Chính phủ Yemen cũng muốn thiết lập lại quyền kiểm soát trên khắp đất nước, bao gồm cả những khu vực bị Houthi chiếm. Trong khi đó, phiến quân Houthi yêu cầu thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trước khi tiến tới bất kỳ một giải pháp nào khác.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại Saudi Arabia.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 9.400 người đã thiệt mạng và ít nhất 16.000 bị thương kể từ tháng 3/2015 tới nay./.