Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: biznews.com)

Kuwait, đất nước giàu tài nguyên dầu mỏ, vừa cho rằng các thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cần ra tay ngăn chặn tình trạng giá dầu đang “trượt dốc,” trong bối cảnh giá dầu thô trên thị trường thế giới đã “chạm đáy” trong bốn năm qua.

Theo một thông tin của hãng thông tấn KUNA nước này, cuộc họp giữa Nội các Kuwait và Hội đồng Dầu mỏ Tối cao (SPC) do Thủ tướng Sheikh Jaber Mubarak al-Sabah chủ trì, đã xem xét các biện pháp cần thực hiện để ngăn chặn giá dầu suy giảm.

Một trong số các biện pháp đó là “các nước thành viên OPEC sẽ tham vấn và bàn thảo các phương án tối ưu nhất nhằm hỗ trợ giá dầu và bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên.”

Thông báo không kêu gọi bất cứ sự thay đổi nào về sản lượng khai thác dầu mỏ của các nước OPEC - hiện đang vượt mức trần hạn ngạch đề xuất (30 triệu thùng/ngày) là 600.000 thùng/ngày.

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali al-Omair cho biết nội dung cuộc họp chỉ xoay quanh việc giá dầu đang suy giảm, mà không đưa ra bất cứ thông tin nào về giải pháp mới. Giá dầu tại Kuwait đã giảm hơn 37 USD/thùng từ “mức đỉnh” 109 USD/thùng hồi tháng 6/2014.

Theo số liệu sơ bộ mới do Bộ Tài chính Kuwait công bố, nguồn thu của Kuwait đã giảm 4,4% trong nửa đầu tài khóa 2014 (bắt đầu từ tháng Tư), do ảnh hưởng từ việc giá dầu suy giảm. Nguồn thu từ dầu mỏ đóng góp tới 94% tổng nguồn thu ngân sách của Kuwait.

Trong một diễn biến có liên quan, trước đó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết nước này cũng đang thúc đẩy một cuộc họp đặc biệt của các nước sản xuất dầu mỏ, kể cả các nước không là thành viên của OPEC, để bàn biện pháp ngăn chặn tình trạng giá dầu giảm sâu hiện nay.

Phát biểu tại Đại hội lần thứ nhất giai cấp công nhân Venezuela mới được tổ chức tại thủ đô Caracas, ông Maduro cho hay Ngoại trưởng Venezuela Rafael Ramirez ngày 17/11 đã kết thúc chuyến công du một số nước sản xuất dầu mỏ như Mexico, Algeria, Qatar, Iran và Nga, để phối hợp các bước đi nhằm bảo vệ giá dầu và thị trường dầu mỏ thế giới trước tình trạng giá “vàng đen” lao dốc.

Dự kiến, Venezuela sẽ đưa ra đề xuất nhằm vực dậy giá dầu. Hiện dầu mỏ chiếm khoảng 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela. Caracas chủ trương cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên nhưng theo nguồn tin báo chí, quan điểm này không được Saudi Arabia - quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới - ủng hộ.

OPEC, cung cấp 1/3 sản lượng dầu thế giới, dự định sẽ nhóm họp vào ngày 27/11 tới ở Vienna (Áo) để thảo luận về vấn đề nguồn cung.

Việc giá dầu giảm xuống dưới 80 USD/thùng khiến dư luận chú ý nhiều tới cuộc họp của OPEC. Có ý kiến cho rằng đây sẽ là cuộc họp quan trọng nhất của OPEC kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Trong các cuộc họp gần đây, OPEC quyết định duy trì hạn ngạch sản lượng 30 triệu thùng/ngày./.