Kuwait lai de xuat trien khai phai bo quoc te bao ve nguoi Palestine hinh anh 1Xung đột giữa người biểu tình Palestine với binh sỹ Israel tại khu vực biên giới Dải Gaza và Israel ngày 14/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Kuwait ngày 29/5 đã gửi tới 14 ủy viên khác trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một bản dự thảo nghị quyết sửa đổi kêu gọi thành lập một phái bộ bảo vệ quốc tế đối với người dân Palestine.

Dự thảo nghị quyết mới kêu gọi "đánh giá các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ người dân thường Palestine" tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và tại Dải Gaza.

Văn kiện này cũng yêu cầu Tổng Thư ký Antonio Guterres trong vòng 60 ngày phải đề xuất các biện pháp bảo vệ dân thường Palestine, bao gồm việc thành lập một phái bộ quốc tế. Đây là điểm sửa đổi so với dự thảo nghị quyết trước, vốn kêu gọi "triển khai sứ mệnh bảo vệ quốc tế" mà không cần do Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề xuất.

[Kuwait công bố dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc về Gaza]

Dự kiến, Hội đồng Bảo an có thể tiến hành bỏ phiếu về dự thảo sửa đổi này trong ngày 31/5. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đang gặp vướng mắc do các nước châu Âu và các nước châu Phi yêu cầu cần nhiều thông tin hơn về phái bộ này. Các nhà ngoại giao cho rằng nếu không được thông qua tại Hội đồng Bảo an, dự thảo này có thể được đưa ra Đại hội đồng.

Trước đó, ngày 18/5, Kuwait đã công bố dự thảo về bảo vệ người dân Palestine sau vụ các binh sỹ Israel nổ súng nhằm vào người biểu tình Palestine ở khu vực biên giới Dải Gaza, khiến hơn 60 người thiệt mạng ngày 14/5, ngày Mỹ dời đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế. Hành động này của Israel đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều nước và các tổ chức quốc tế./.


(TTXVN/Vietnam+)