Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ và phiến quân tại làng Barzan thuộc khu vực Zummar, tỉnh Nineveh, Tây Bắc thành phố Mosul, Iraq năm 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/1, Kuwait thông báo nước này sẽ đăng cai tổ chức hội nghị quốc tế về tái thiết Iraq thời hậu chiến vào tháng 2/2018, cùng với sự hợp tác của Ngân hàng Thế giới (WB) và các công ty tư nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Kuwait Khaled al-Jarallah nhấn mạnh nước này luôn có nghĩa vụ hỗ trợ quốc gia láng giềng Iraq, cho rằng sự ổn định của Iraq cũng là ổn định của Kuwait và khu vực.

Ông Jarallah cho biết thêm hội nghị Kuwait, dự kiến diễn ra từ ngày 12-14/2 tới, sẽ dành ngày họp thứ hai để thảo luận cũng như thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân và các tổ chức xã hội dân sự trong công cuộc tái thiết đất nước ở Iraq.

[WB tăng gấp đôi khoản hỗ trợ tài chính cho dự án tái thiết Iraq]

Tổng thư ký Hội đồng Bộ trưởng Iraq, ông Mehdi al-Alaq nói rằng Baghdad và WB đã ước tính tổng kinh phí tái thiết Iraq có thể lên tới ít nhất 100 tỷ USD.

Ông al-Alaq nói: "Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến 5 triệu người Iraq phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán. Chúng tôi đã đưa được một nửa trong số này trở về nhà. Tuy nhiên, chúng tôi hiện rất cần sự hỗ trợ quốc tế để đưa những người còn lại trở về quê hương."

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tuần trước cho hay, tính đến cuối năm 2017, hơn 3 triệu người Iraq đã trở về nhà, song vẫn còn 2,6 triệu đang sống tha hương.

Theo thống kê, nhà cửa của gần một phần ba số người trở về quê hương đã bị tàn phá nặng nề hoặc bị hư hỏng hoàn toàn. Ông al-Alaq cho biết thêm, chiến tranh và xung đột cũng đã ảnh hưởng nặng nề đến hệ thống hạ tầng dầu mỏ, điện, giao thông, thông tin liên lạc, các nhà máy, cũng như các dịch vụ cơ bản, hệ thống nước sinh hoạt...

Các lực lượng Iraq đã giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ từ tay IS sau khi nhóm khủng bố này chiếm giữ 1/3 lãnh thổ của Iraq và nhiều khu vực rộng lớn của Syria từ năm 2014. Tháng 12/2017, Baghdad tuyên bố giành chiến thắng trước IS sau cuộc chiến chống khủng bố kéo dài ba năm./.