Điểm du lịch tại khu nghỉ mát Sharm El-Sheikh bên bờ Biển Đỏ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/11, phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn tin địa phương cho biết Kuwait đang lên kế hoạch mở đường bay thẳng đến khu nghỉ mát nổi tiếng Sharm El-Sheikh, trong một nỗ lực để thúc đẩy ngành du lịch của Ai Cập, vốn đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề sau vụ máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai.

Sau cuộc gặp Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hisham Zaazou tại Cairo, Bộ trưởng Thông tin Kuwait Sheikh Salman Al-Hamoud Al-Sabah, phát biểu với báo giới rằng Kuwait Airways sẽ bắt đầu tiến hành các chuyến bay trực tiếp đến khu nghỉ mát nằm trên bờ Biển Đỏ của Ai Cập ngay trong tháng 12 tới.

Ông Al-Sabah đã nói rằng quyết định ​ này được đưa ra theo lệnh của Quốc vương Kuwait Sheikh Al-Sabah Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, người đã ủng hộ mạnh mẽ chính quyền của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi, nhằm vực dậy ngành du lịch Ai Cập, đặc biệt là tại thành phố Sharm El-Sheikh.


Bộ trưởng Thông tin Kuwait Al-Sabah cho biết thêm rằng việc mở đường bay thẳng tới Sharm El-Sheikh là một trong những sáng kiến giúp thúc đẩy ngành du lịch của Ai Cập, góp phần có hiệu quả vào việc khôi phục lòng tin của các nước sau vụ máy bay chở khách của Nga rơi tại bán đảo Sinai.

Trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Thông tin Kuwait, Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Zaazou cho biết do vụ máy bay Nga rơi, số lượng khách du lịch tới Ai Cập trong năm nay sẽ không vượt quá con số 9 triệu lượt, giảm 13% so với năm ngoái.

Hơn 72.000 khách du lịch Nga đã được sơ tán bằng máy bay từ khu du lịch trên Biển Đỏ của Ai Cập này, sau thảm họa hàng không khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng. Sau vụ việc, chính quyền Moskva đã quyết dừng tất cả các chuyến bay tới quốc gia Bắc Phi này.

Khách du lịch Nga chiếm một phần lớn lượng du khách quốc tế tới thăm Ai Cập. Thành phố du lịch Sharm el-Sheikh bên bờ Biển Đỏ của Ai Cập đã đón 5,4 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm 2014, chiếm khoảng 55% tổng số khách quốc tế tới Ai Cập. Trong đó, khách du lịch Nga và Anh chiếm 66% lượng du khách quốc tế tới Sharm el-Sheikh.

Theo số liệu chính thức, lượng khách quốc tế tới Ai Cập trong 8 tháng đầu năm 2015 đạt 6,6 triệu lượt. Doanh thu từ du lịch của Ai Cập trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2015 tăng 43,3% so với tài khóa trước đó, lên 7,4 tỷ USD./.