Iran khẳng định không làm gia tăng căng thẳng với Saudi Arabia. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/1, hãng thông tấn KUNA của Kuwait cho biết nước này đã triệu hồi đại sứ tại Iran về nước sau sự việc người biểu tình Iran tấn công các cơ quan ngoại giao của Saudi Arabia ở thủ đô Tehran.

KUNA dẫn một nguồn tin chính thức từ Bộ Ngoại giao Kuwait cho biết cơ quan này đã triệu hồi Đại sứ Kuwait tại Iran vào sáng 5/1, liên quan đến vụ tấn công do người biểu tình thực hiện.

Vụ tấn công đã vi phạm trắng trợn các thỏa thuận và nguyên tắc quốc tế, vi phạm nghiêm trọng những cam kết quốc tế của Iran về đảm bảo an ninh, an toàn cho các cơ quan đại diện và nhân viên ngoại giao.

Quyết định triệu đại sứ của Kuwait được đưa ra trong bối cảnh Saudi Arabia ngày 3/1 tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau vụ người biểu tình tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia ở Tehran và lãnh sự quán nước này tại thành phố Mashhad để phản đối vụ xử tử giáo sỹ dòng Shi’ite Nirm al-Nirm.

Sau khi xảy ra vụ việc trên, Bahrain và Sudan đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran trong khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hạ cấp quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng gia tăng giữa Saudi Arabia và Iran, đồng thời kêu gọi hai bên giữ bình tĩnh và quay trở lại bàn đàm phán.

Phản ứng mới nhất trước động thái làm leo thang căng thẳng giữa Riyadh và Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng Saudi Arabia không thể che giấu “tội ác” giết hại giáo sỹ Nimr al-Nimr bằng việc cắt đứt quan hệ với Iran./.