Một hợp đồng chuyển giao công nghệ về hệ thống đỗ xe tự động đã được ký kết giữa đại diện Công ty Phát triển công nghệ (CFTD) và Công ty kỹ thuật giao thông vận tải Nhật Bản (IUK), ngày 11/12, tại Hà Nội.

Hợp đồng này nhằm giải quyết nghịch cảnh "thừa ôtô thiếu bãi đỗ" đang xảy ra ở hầu hết các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Ông Nguyễn Quang Nam, Tổng Giám đốc Công ty CFTD, cho biết bên cạnh những kết quả về phát triển đô thị của Việt Nam, không thể không thừa nhận những bất cập, tồn tại khó tránh khỏi cho các đô thị đang trên đà phát triển.

Đáng chú ý là sự quá tải của hệ thống bãi đỗ xe trước sự bùng nổ quá mạnh mẽ của các loại phương tiện giao thông này.

Đứng trước thực tế đó, việc tìm ra các giải pháp hiệu quả để giải quyết không chỉ là yêu cầu đối với các cơ quan quản lý nhà nước mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, của các doanh nghiệp.

Theo Tổng giám đốc Công ty IUK Mistuo Itoh, hệ thống đỗ xe tự động của IUK được áp dụng cho những tòa nhà chọc trời ở Nhật Bản và được coi là công nghệ tuyệt vời, đóng góp thiết thực cho xã hội. Do đó, trong điều kiện diện tích xây dựng hạn hẹp, mô hình đỗ xe nhiều tầng trở nên hấp dẫn hơn.

Đến nay, IUK đã cung cấp ra thị trường 8.000 hệ thống đỗ xe tự động, phục vụ cho thị trường Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc. Hầu hết hệ thống này được sử dụng cho các trung tâm mua sắm, các tòa nhà chung cư, khách sạn và bệnh viện.

Đại diện Công ty CFTD hy vọng sẽ hợp tác với Công ty CFTD để tìm các các giải pháp về hệ thống đỗ xe hiện đại cho thị trường Việt Nam.

Mặt khác, Công ty CFTD cũng cam kết sẽ đầu tư mạnh mẽ và có hiệu quả trong việc làm chủ công nghệ, cung cấp những giải pháp và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng với sự hợp tác và hỗ trợ mạnh mẽ của IUK để có thể đem lại cho các khách hàng của mình những sự yên tâm, sự thoải mái khi sử dụng các phương tiện giao thông của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)