Quang cảnh lễ ký. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/TTXVN)

Ngày 7/3, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản tổ chức ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào tỉnh Vĩnh Phúc.

Dự lễ ký kết có ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc; ông SEIJI IMAI, Tổng Giám đốc điều hành khu vực châu Á và châu Đại Dương, Ngân hàng Mizuho Nhật Bản và lãnh đạo nhiều sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đánh giá, những năm gần đây kinh tế-xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc phát triển mạnh, trong đó có sự đóng góp lớp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tính đến hết tháng ​Hai vừa qua, tỉnh có 278 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ với số vốn đăng ký đầu tư đạt hơn 4 tỷ USD; trong đó, Nhật Bản đầu tư vào Vĩnh Phúc đứng thứ hai về số dự án và vốn đăng ký với 31 dự án và 816 triệu USD, đứng đầu về hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc trong những năm qua.

[Việt Nam muốn học Nhật Bản về kiểm toán môi trường, xây dựng cơ bản]

Điển hình một số tập đoàn, công ty lớn của Nhật Bản như Toyota Viêt Nam, Honda Việt Nam... đang đầu tư, sản xuất kinh doanh mang hiệu quả cao.

Các doanh nghiệp Nhật Bản đến Vĩnh Phúc đầu tư có khoa học công nghệ hiện đại, sản phẩm có sức cạnh tranh lớn, không ngừng góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội cho tỉnh và được đông đảo cán bộ, người dân đánh giá cao.

Giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương của Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hợp tác đầu tư, giao lưu văn hóa..., Vĩnh Phúc mong muốn Ngân hàng Mizuho sẽ có nhiều hoạt động xúc tiến, hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư, kinh doanh tại tỉnh.

Ông SEIJI IMAI cho biết, Ngân hàng Mizuho là thành viên của Tập đoàn Tài chính Mizuho và là một trong ba ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với lịch sử hoạt động trên 130 năm và số lượng khách hàng lên tới 100.000 doanh nghiệp.

Với mong muốn mở rộng quy mô hoạt động và cung cấp các dịch vụ tốt nhất đến khách hàng, ông SEIJI IMAI cho biết, thời gian tới Ngân hàng Mizuho sẽ giới thiệu môi trường đầu tư của Việt Nam nói chung, Vĩnh Phúc nói riêng và sẽ có những hoạt động hỗ trợ cụ thể về mặt tài chính để các doanh nghiệp đầu tư, phát triển hiệu quả tại Việt Nam.

Theo biên bản ghi nhớ thể hiện trách nhiệm của hai bên và các nguyên tắc thực hiện: Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp là khách hàng của Ngân hàng Mizuho đang tiến hành đầu tư tại Vĩnh Phúc hoạt động hiệu quả như cung cấp các ưu đãi đầu tư, hỗ trợ trực tiếp nhà đầu tư nếu cần thiết…

Vĩnh Phúc tạo điều kiện cho Ngân hàng Mizuho tham gia các sự kiện, chương trình hội thảo kêu gọi xúc tiến đầu tư và các chương trình khác để tăng cường cơ hội cho Ngân hàng Mizuho tiếp xúc, gặp gỡ các doanh nghiệp nước ngoài đã, đang và sẽ đầu tư kinh doanh tại tỉnh nhằm hỗ trợ quảng bá các chương trình ưu đãi, sản phẩm và dịch vụ của Ngân hàng Mizuho tới cộng đồng các doanh nghiệp trên toàn Vĩnh Phúc…

Ngân hàng Mizuho dành nguồn nhân lực hỗ trợ cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trong việc cử các chuyên gia trực tiếp tư vấn các dịch vụ về tài chính, ngân hàng hỗ trợ nhà đầu tư khi có yêu cầu; hỗ trợ Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các sự kiện, hoạt động liên quan tới quảng bá và xúc tiến đầu tư của Vĩnh Phúc…/.