Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ đã có quyết định thi hành kỷ luật đảng bằng hình thức cách chức đối với bà Nguyễn Thị Thêm, Phó Bí thư Chi bộ Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng phòng Tổ chức cán bộ; kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Đặng Thái Phúc, Bí thư Chi bộ Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, vì liên quan đến việc luân chuyển hàng trăm giáo viên sai quy định.

Riêng ông Phan Văn Lân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét cách chức Tỉnh ủy viên khóa 16 (nhiệm kỳ 2005-2010).

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ, trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 7/2010, ông Phan Văn Lân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã ký 396 quyết định điều chuyển cán bộ giáo viên từ các huyện miền núi về thành phố, thị xã và gần nhà là sai quy định.

Các quyết định này có sự tham mưu của cán bộ Phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, trong đó, có 330 quyết định bị phát hiện sai quy định luân chuyển giáo viên, như giáo viên chưa đủ thời gian giảng dạy ở miền núi hay chuyển về đơn vị thừa biên chế.

Việc làm này đã khiến các trường học tại tỉnh Phú Thọ lâm vào tình trạng khủng hoảng giáo viên trầm trọng, trường thì quá thiếu, trường lại quá thừa giáo viên. Đặc biệt các trường ở vùng sâu, vùng xa vốn đã thiếu giáo viên nay lại càng thiếu nghiêm trọng.

Trước tình hình trên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ đề nghị thu hồi các quyết định luân chuyển sai phạm đã ký trước ngày 31/1/2011, buộc các giáo viên đã được luân chuyển phải quay về đơn vị cũ công tác, hoặc chuyển đến các trường thiếu biên chế; giao cho lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện xử lý về mặt chính quyền đối với các cá nhân có sai phạm.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Phú Thọ đang xây dựng kế hoạch để giải quyết các vấn đề “hậu luân chuyển,” trong đó đã có 50 trường hợp giáo viên “được” luân chuyển sai quy định trước đó đã được giải quyết trở về nơi làm việc trước.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ cũng đang tiếp tục kiểm tra và làm việc đối với 8 hiệu trưởng, phó hiệu trưởng các trường ký cho giáo viên đi và nhận thừa biên chế từ 10 giáo viên trở lên để làm rõ trách nhiệm./.

Tạ Văn Toàn (TTXVN/Vietnam+)