Ky luc dau gia cho tac pham cua nu danh hoa Artemisia Gentileschi hinh anh 1Bức họa Lucretia của Artemisia Gentileschi. (Nguồn: AFP)

Trong phiên đấu giá ngày 13/11 tại nhà đấu giá Artcurial của Pháp, bức họa "Lucretia" của Artemisia Gentileschi - nữ họa sỹ lừng danh người Italy vào thế kỷ thứ 17 - đã về tay một nhà sưu tập châu Âu với giá gần 4,8 triệu euro (5,3 triệu USD).

Đây là mức giá bán kỷ lục đối với một tác phẩm hội họa của nữ họa sỹ đầu tiên của giai đoạn Phục Hưng này.

Điều đáng nói, bức họa "Lucretia" gần đây mới được tìm thấy trong một bộ sưu tầm cá nhân ở thành phố Lyon, Đông Nam nước Pháp, sau 40 năm không ai ngó ngàng tới.

['Parc des Princes' đạt giá 20 triệu euro, lập kỷ lục tranh bóng đá]

Ngoài ra, mức giá thực tế 4,777 triệu euro bán đi của tác phẩm này đã vượt xa gấp 6 lần mức giá tối đa ước đoán trước đó và gần gấp 2 lần so với bức họa "Saint Catherine" cũng của danh họa Artemisia được bán tại Paris vào năm 2017 với giá 2,8 triệu euro.

Artemisia (1593-1654) được xem là biểu tượng thành công hiếm hoi của phụ nữ trong thế giới nghệ thuật thế kỷ thứ 17 và là một những danh họa vĩ đại thời kỳ hậu Caravaggio.

Các tác phẩm của bà phần lớn đều miêu tả những nhân vật phụ nữ anh hùng và những vị thánh. Theo kế hoạch, vào năm tới, Thư viện quốc gia Anh tại London sẽ tổ chức triển lãm lớn đầu tiên về các tác phẩm của bà, quy tụ 35 tác phẩm trên toàn thế giới./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)