Ky luc the gioi moi ve dap xe vong quanh the gioi trong 79 ngay hinh anh 1Vận động viên xe đạp người Anh Mark Beaumont. (Nguồn: independent.co.uk)

Vận động viên xe đạp người Anh Mark Beaumont đã lập kỷ lục thế giới Guinness mới về chuyến đi vòng quanh thế giới trong thời gian ngắn nhất 79 ngày, phá vỡ kỷ lục 123 ngày của vận động viên người New Zealand, Andrew Nicholson, lập năm 2015.

Beaumont đã trở về điểm xuất phát tại Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris của Pháp sau 78 ngày, 14 giờ và 14 phút trong tiếng hò reo cổ vũ của hơn 50 người, trong đó có người vợ của anh cùng 2 cô con gái.

Để hoàn thành quãng đường 29.000 km, "phượt thủ" 34 tuổi này đã phải thức dậy vào 3 giờ 30 phút mỗi sáng và đạp xe 16 giờ/ ngày trong 76 ngày. Ba ngày còn lại của cuộc hành trình được thực hiện bằng máy bay.

Một đại diện của Guinness đã có mặt và trao cho Beaumont 2 chứng nhận kỷ lục thế giới về chuyến đạp xe vòng quanh thế giới trong thời gian ngắn nhất, và quãng đường đạp xe dài nhất trong 1 tháng.

[Infographics] Chân dung nhà vô địch giải Tour de France 2017

Chia sẻ khi nhận danh hiệu Guinness mới nhất, vận động viên của Xứ sở sương mù cho biết với anh đây là "một giấc mơ trở thành hiện thực."

Beaumont cho biết anh ước mơ chu du thế giới bằng xe đạp từ thời niên thiếu. Ước mơ bắt đầu từ chuyến đạp xe vòng quanh Scotland cách đây 22 năm, khi anh mới 12 tuổi, và kể từ đó chuyến đi mỗi lần một dài hơn.

Thành tích mới nhất của Beaumont cũng đã đánh bại chiến tích của nhân vật Phileas Fogg trong cuốn tiểu thuyết kinh điển "Around the World in 80 Days" (80 ngày vòng quanh thế giới) của nhà văn Jules Verne ra mắt năm 1873. Phileas Fogg chu du thiên hạ bằng tàu hỏa, tàu thủy và khinh khí cầu.

Mark Beaumont khởi hành từ "kinh đô ánh sáng" vào ngày 2/7 vừa qua và đã đạp xe qua nhiều nước châu Âu, Nga và Mông Cổ trước khi tới Bắc Kinh.

Từ thủ đô của Trung Quốc, anh đáp chuyến bay tới thành phố Perth, miền Tây Australia, và đạp xe xuyên Xứ sở chuột túi cũng như nước láng giềng New Zealand trước khi bay tới thành phố Anchorage thuộc bang Alaska của Mỹ.

Hành trình xuyên nước Mỹ của Beaumont kết thúc tại thành phố Halifax của Canada, nơi anh đáp chuyến bay tới thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha.

Beaumont lập kỷ lục thế giới vào năm 2008 sau khi hoàn thành chuyến đạp xe vòng quanh thế giới trong 195 ngày. Kỷ lục này sau đó đã bị vận động viên Andrew Nicholson phá vỡ với thành tích 123 ngày cách đây 2 năm./.
(TTXVN/Vietnam+)