Sáng 9/12, lễ ký Bản ghi nhớ (MOU) nghiên cứu khả thi dự án thủy điện Stung Treng công suất 980MW đã diễn ra tại thủ đô Phnom Penh.

Đại diện cho tổ hợp nhà đầu tư Việt Nam, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO) cho biết dự án Stung Treng (tỉnh Stung Treng - Đông Bắc Campuchia) là một trong những dự án thủy điện có quy mô lớn, với sản lượng điện hàng năm khoảng 3,76 tỉ KWh.

Việc ký kết MOU là cơ sở pháp lý quan trọng để tổ hợp nhà đầu tư triển khai thăm dò, nghiên cứu đầu tư dự án.

Tổng Giám đốc IDICO Nguyễn Văn Đạt nêu rõ đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư Việt Nam mở rộng hoạt động đầu tư, góp phần tham gia phát triển năng lượng điện, cũng như kinh tế-xã hội tại Campuchia và khẳng định năng lực của doanh nghiệp Việt Nam nói chung.

Các nhà đầu tư cho dự án thủy điện Stung Treng - gồm IDICO, Tổng Công ty Sông Đà, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Tổng công ty Xây dựng số 1 (CC1), Tổng Công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (LICOGI) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - đều có năng lực, kinh nghiệm, tài chính, uy tín và quan hệ tốt với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, đã tham gia phát triển thành công nhiều dự án thủy điện lớn tại Việt Nam và Lào.

Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, ông Trần Bắc Hà cho biết, công tác nghiên cứu khả thi dự kiến sẽ được tiến hành ngay trong mùa khô này tại Campuchia.

BIDV - một trong những nhà đầu tư tài chính chủ chốt của dự án thủy điện Stung Treng - cam kết đảm bảo nguồn vốn để dự án được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả kinh tế, lợi ích xã hội và phát triển bền chặt mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia.

Nhằm mục đích mở rộng đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại khu vực Đông Nam Á, từ năm 2006, IDICO đã tập trung nghiên cứu và khảo sát quy hoạch tổng thể phát triển thủy điện tại Campuchia.

Qua khảo sát thực tế, IDICO nhận thấy tiềm năng thủy điện tại các tỉnh giáp biên giới Việt Nam có công suất khoảng 5.000 MW, đặc biệt là đoạn sông Mekong chảy qua tỉnh Stung Treng.

Thủy điện Stung Treng được xem là dự án có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển kinh tế-xã hội của Campuchia và vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, qua việc điều tiết nguồn nước, phát triển năng lượng, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và tăng cường mối quan hệ về kinh tế, chính trị, tình hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia./.

(TTXVN/Vietnam+)