Ky nguyen moi trong quan he hop tac Trung Quoc-Han Quoc-Nhat Ban hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc gặp ở Thành Đô, Trung Quốc ngày 24/12/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2019 đánh dấu giai đoạn 20 năm quan hệ hợp tác Trung-Hàn-Nhật và ba nước Đông Á này ngày 24/12 vừa qua đã công bố Tầm nhìn Hợp tác Ba bên trong thập niên tới nhằm tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Văn kiện trên được công bố khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn lần thứ 8 tại Thành Đô (Trung Quốc).

Ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là các đối tác phát triển quan trọng và có nền kinh tế có tính bổ sung cao cho nhau cũng như sự tập trung công nghiệp.

Cho dù đối mặt những khó khăn và tình hình thay đổi, ba nước cùng cam kết đạt được những kết quả cùng có lợi thông qua hợp tác và khắc phục những khác biệt quan điểm thông qua đối thoại.

Theo ông Lý Khắc Cường, ba nước này cần xây dựng quan hệ hợp tác từ một tầm cao chiến lược và triển vọng dài hạn, công khai định hướng và các lĩnh vực hợp tác, tăng cường hợp tác thực chất và xây dựng đối tác.

Về đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và hội nhập kinh tế khu vực, ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là “những người ủng hộ vững chắc” đối với Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và sẽ xúc tiến ký kết RCEP trong năm 2020 như kế hoạch đề ra.

Ông Lý Khắc Cường cũng khuyến khích ba nước đẩy nhanh đàm phán FTA và thiết lập khu vực thương mại tự do với các tiêu chuẩn cao hơn càng sớm càng tốt để đạt được mức độ tự do hóa lớn hơn về thương mại và đầu tư.

Trong khi đó, ông Moon Jae-in đánh giá cao những thành tựu trong quan hệ hợp tác Trung-Nhật-Hàn trong những năm qua.

Ông Moon Jae-in cho rằng ba nước cần hợp tác chặt chẽ để ứng phó sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ thương mại và những bất ổn gia tăng, tiếp tục tăng cường những lợi ích chung, tích cực hợp tác trên nhiều vấn đề như biến đổi khí hậu, môi trường, y tế và dân số già hóa, tập trung khuyến khích hợp tác sáng tạo công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tăng cường giao lưu nhân dân và củng cố nền tảng hợp tác hướng tới tương lai.

Về phần mình, ông Abe nhận định quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua và tỏ ý hy vọng ba nước có thể dựa trên những kinh nghiệm thu được để xây dựng định hướng hợp tác trong 10 năm tới, thúc đẩy quan hệ ba bên cùng có lợi.

Theo ông Abe, ba nước sẽ cần tận dụng những cơ hội để tổ chức thành công Thế vận hội Tokyo 2020 nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực thể thao, du lịch và văn hóa.

Ngoài ra, ông Abe cho rằng trong tình hình hiện nay, Nhật Bản sẵn sàng làm việc với Trung Quốc và Hàn Quốc để bảo vệ tự do thương mại và chủ nghĩa đa phương cũng như môi trường kinh doanh và đầu tư công bằng, không phân biệt đối xử./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)