Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tại lễ khai mạc hội chợ. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phóng viên TTXVN đưa tin từ Quảng Tây cho biết chiều 14/9, tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc đã diễn ra cuộc họp báo bế mạc Hội chợ ASEAN-Trung Quốc lần thứ 13 (CAEXPO 2016).

Phát biểu họp báo, ông Vương Lôi, Trưởng Ban Thư ký Hội chợ ASEAN-Trung Quốc, đã tổng kết các hoạt động của hội chợ, nhấn mạnh với vai trò quốc gia danh dự, Việt Nam cùng với khách mời đặc biệt Sri Lanka đã tổ chức hàng loạt sự kiện phong phú, đa dạng, đi vào thực chất và đạt hiệu quả cao, như Hội nghị bàn tròn giữa Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc, Hội nghị Kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc, Hội nghị Quảng bá hình ảnh quốc gia.

Theo ông Vương Lôi, hội chợ năm nay có nhiều đổi mới, quy mô được mở rộng, mang đến thêm nhiều cơ hội kinh doanh, nâng cao hơn nữa hiệu quả của hội chợ, qua đó nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo các nước cũng như giới doanh nghiệp hai bên.

Cũng trong khuôn khổ hội chợ, nhiều thỏa thuận quan trọng đã được ký kết giữa các doanh nghiệp Trung Quốc và ASEAN như các thỏa thuận hợp tác về công nghệ thông tin, máy móc công trình, tài chính…

Ban tổ chức thông báo, Hội chợ CAEXPO lần thứ 14 sẽ được tổ chức từ ngày 22-25/9/2017, tiếp tục được triển khai theo 5 chuyên đề lớn là thương mại hàng hóa, hợp tác đầu tư, thương mại dịch vụ, công nghệ tiên tiến và “thành phố đẹp.”

Quốc gia danh dự của hội chợ năm tới sẽ là Brunei. CAEXPO sẽ tiếp tục duy trì cơ chế khách mời đặc biệt, tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giao lưu phục vụ mục tiêu xây dựng “một vành đai, một con đường” và nâng cấp Khu vực Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA).

Với 13 kỳ hội chợ được tổ chức thành công đến nay, CAEXPO đã trở thành sự kiện có tầm ảnh hưởng quốc tế đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố quan hệ hữu nghị song phương, thúc đẩy xây dựng ACFTA cũng như xúc tiến hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực./.