Quang cảnh chung lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc. (Ảnh: Hồng Tâm/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, ngày 27/8, Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội phật tử Việt Nam đã diễn ra tại thủ đô Prague.

Trong diễn văn khai mạc, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban quốc tế Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, khẳng định Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập đánh dấu bước phát triển quan trọng của Hội phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Trong thời gian qua, Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc vững mạnh, hội nhập sâu vào xã hội sở tại, song vẫn giữ gìn được văn hóa, bản sắc dân tộc và hướng về quê hương đất nước.

Trong bài Pháp thoại với tăng ni, phật tử tham dự buổi lễ, Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm nhấn mạnh sự đồng hành của Phật giáo cùng dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng và phát triển đất nước.

Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc trong việc truyền bá giáo lý nhà Phật tới đông đảo Phật tử, bà con kính yêu đạo Phật tại Séc và một số quốc gia lân cận và việc tổ chức các hoạt động giúp củng cố sự đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và hướng về quê hương đất nước của bà con trong cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc.

Hòa Thượng nhấn mạnh Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc nói riêng và châu Âu nói chung cần chung sống hòa hợp, ghi nhớ và báo đáp công ơn của ông bà tổ tiên, các anh hùng liệt sỹ và những người có công với đất nước.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn ghi nhận những đóng góp của Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc vào việc hình thành và phát triển Phật giáo, chăm lo tới đời sống tâm linh của bà con tại Cộng hòa Séc.

Đại sứ khẳng định Đại sứ quán luôn đồng hành cùng với Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ủng hộ, hỗ trợ hội Phật tử triển khai các hoạt động của hội, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, tương thân tương ái, hội nhập tốt vào xã hội sở tại, và luôn hướng về quê hương.

Trong lễ kỷ niệm, nhiều nghi lễ của Phật giáo đã được tổ chức một cách trang nghiêm, long trọng như lễ rước tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, cầu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền đất nước được siêu thoát, thả bóng cầu hòa bình, niệm phật cầu gia bị, dâng hoa cúng dường...

Đáng chú ý, trong khuôn khổ chương trình, lần đầu tiên Ngày văn hóa Phật giáo được tổ chức tại Prague với các hoạt động giới thiệu, quảng bá về ẩm thực và các văn hóa phẩm của Phật giáo.

Triển lãm ảnh về vẻ đẹp của biển đảo quê hương và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. (Ảnh: Hồng Tâm/Vietnam+)

Ban tổ chức cũng triển lãm ảnh về các chùa của Việt Nam, về vẻ đẹp của biển đảo quê hương và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc cùng một số hoạt động tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Hội phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc...

Cũng tại lễ kỷ niệm, Trung ương Giáo Hội Phật giáo Việt Nam đã trao tặng bằng khen, ghi nhận một số cá nhân có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội Phật tử Việt Nam tại Cộng hòa Séc được tổ chức song song với Đại lễ Vu Lan báo hiếu nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn,” sự tri ân của thế hệ trẻ đối với công ơn sinh thành và dưỡng dục của các đấng sinh thành./.