Ky niem 100 nam ngay sinh nha tho Che Lan Vien tai tinh Quang Tri hinh anh 1Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị dâng hương trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhà thơ Chế Lan Viên. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Ngày 27/11, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Chế Lan Viên (23/10/1920-23/10/2020) và Trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên tỉnh Quảng Trị lần thứ 2/2020.

Dự lễ kỷ niệm có đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, họ tộc và thân nhân nhà thơ Chế Lan Viên.

Nhà thơ Chế Lan Viên tên thật là Phan Ngọc Hoan, sinh ngày 23/10/1920 tại làng An Xuân, xã Cam An (nay là thôn An Thạch, xã Thanh An), huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

[100 năm ngày sinh Chế Lan Viên - nhà thơ lớn của thi ca Việt Nam]

Chế Lan Viên bắt đầu làm thơ từ năm 12-13 tuổi; gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1949; từng là Ủy viên Thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam, là đại biểu Quốc hội các khóa IV, V, VI, VII; Ủy viên Ban Văn hóa-Giáo dục của Quốc hội.

Ông mất ngày 19/6/1989 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thọ 69 tuổi.

Con đường sáng tác của nhà thơ Chế Lan Viên kéo dài 54 năm trong sự năng động của tư duy, của những trăn trở về nghề, về thơ đã đưa ông trở thành nhà thơ lớn của văn học Việt Nam hiện đại và là nhà văn hóa tiêu biểu của Việt Nam.

Năm 1996, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với cụm tác phẩm như: "Ánh sáng và phù sa," "Hoa ngày thường-Chim báo bão," "Những bài thơ đánh giặc," "Đối thoại mới," "Hoa trước lăng Người."

Ky niem 100 nam ngay sinh nha tho Che Lan Vien tai tinh Quang Tri hinh anh 2Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên lần thứ 2, năm 2020 cho các tác giả đạt giải Ba. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã tôn vinh công lao to lớn của nhà thơ Chế Lan Viên đối với nền văn hóa, văn học nước nhà.

Theo ông, Chế Lan Viên là nhà thơ cách mạng có phẩm chất đặc biệt, có phong cách độc đáo và cá tính sáng tạo, có ý thức trách nhiệm với đất nước, nhân dân và trước cuộc đời.

Nhớ Chế Lan Viên, học tập ông, đội ngũ làm công tác văn hóa và văn học-nghệ thuật tỉnh nhà phải có ý chí vươn lên, kiên định và đổi mới, sáng tạo không ngừng, làm cho nền văn hóa, văn học-nghệ thuật phát triển mạnh mẽ theo định hướng của Đảng, góp phần xây dựng một nền văn học nghệ thuật xứng đáng với tầm vóc của đất nước và quê hương Quảng Trị anh hùng.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, khẳng định Chế Lan Viên là một nhà thơ lớn, một bậc kỳ tài, xuất chúng đã đi vào lịch sử văn học Việt Nam. Tinh hoa Chế Lan Viên đã làm vẻ vang cho quê hương Quảng Trị và cho văn đàn Việt Nam thế kỷ XX.

Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ khánh thành công trình Nhà lưu niệm nhà thơ Chế Lan Viên ngay trên quê hương ông và trao tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật Chế Lan Viên tỉnh Quảng Trị lần thứ 2 năm 2020 cho 38 cụm tác phẩm và công trình của 25 tác giả và đồng tác giả vì những cống hiến xuất sắc trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc, sáng tạo những tác phẩm văn học-nghệ thuật, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.

Hồ Cầu (TTXVN/Vietnam+)