Ngày 16/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau lễ dâng hương tại bàn thờ Bác, Đại sứ Đỗ Hòa Bình đã phát biểu, nêu bật những công ơn trời biển của Người đối với đất nước và nhân dân Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh: "Người là sự kết tinh những gì tốt đẹp nhất của trí tuệ, tình cảm, đạo đức, nhân cách và lối sống của con người và dân tộc Việt Nam."

Phát biểu bằng tiếng Việt tại buổi lễ, nhà Việt Nam học Wifried Lulie tự hào kể lại, ông đã được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh hai lần ở Hà Nội và bày tỏ khâm phục sự hiểu biết của Người về tình hình Đức.

Ông cho biết đang cố gắng nghiên cứu để tìm hiểu về những hoạt động của Người trong thập niên 20 của thế kỷ trước tại Berlin.

Nhà báo Hellmut Kapfenberger, tác giả của cuốn sách "Hồ Chí Minh - Một biên niên sử" cho biết ông đã hoàn thành được tâm nguyện của mình khi cuốn sách được dịch và xuất bản bằng tiếng Việt nhân dịp sinh nhật Bác năm nay.

Về phần mình, ông Dietrich Carow, người đã liên tục sang Việt Nam từ năm 1969-1978 để giúp đỡ đào tạo cán bộ Việt Nam sửa chữa, vận hành các phương tiện giao thông do Đức tài trợ cũng ôn lại những kỷ niệm ở Việt Nam năm xưa, trong đó có những công việc trực tiếp hoặc gián tiếp phục vụ cho cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam.

Ông tự hào đeo tấm Huy chương Hữu nghị do Chủ tịch nước Việt Nam trao tặng, phần thưởng đối với những đóng góp của ông cho tình hữu nghị giữa hai nước, coi đó như một báu vật của đời mình.

Nhân 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tạp chí Mexico Những thông tin rất hấp dẫn số ra tháng 5 đã đăng bài ¨Huyền thoại về Bác¨ của nữ tác giả María Gabriela Muñoz, trong đó ca ngợi Bác Hồ là một trong những nhân vật chính của lịch sử thế giới cận đại.

Bài báo điểm lại những mốc chính cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, kể từ khi sinh và lớn lên tại quê ngoại, tiếp thu ảnh hưởng tiến bộ của Phan Bội Châu và Phan Chu Trinh, sau đó xuống tàu Pháp làm việc rồi bôn ba hải ngoại tại Hà Lan, Anh, châu Phi và Mỹ, cho đến khi đi sâu nghiên cứu chủ nghĩa Mác Lênin, hoạt động tại Pháp, Nga và về Trung Quốc để thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương...

Sau khi nêu bật công lao to lớn của Bác Hồ đối với phong trào cách mạng Việt Nam và phong trào cộng sản thế giới, thể hiện ở việc giành độc lập và tự do cho đất nước Việt Nam và đánh bại thực dân Pháp, bài viết khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà chính trị lỗi lạc, một nhà tư tưởng giàu tính nhân văn và dân chủ mà còn là nhà văn hóa lớn và nhà thơ nổi tiếng./.

(TTXVN/Vietnam+)