Lễ hội kỷ niệm 125 năm cuộc khởi nghĩa nông dân Yên Thế (16/3/1884-16/3/2009) khai mạc ngày 16/3 tại khu di tích Phồn Xương, huyện Yên Thế, Bắc Giang, thu hút hàng vạn người dân địa phương và du khách tham gia.

Khai hội năm nay được mở màn bằng lễ tế cờ, phóng ngư, phóng điểu do các nghệ sĩ của Nhà hát tuồng Trung ương biểu diễn, ôn lại khí thế quật cường, một lòng vì nghĩa lớn và quyết tâm đến cùng chống kẻ thù xâm lược của nghĩa quân Yên Thế dưới sự lãnh đạo của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám.
 
Lễ dâng hương tưởng niệm các nghĩa sĩ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Thế đã thu hút hàng nghìn đại biểu các ban, ngành đoàn thể trong và ngoài tỉnh, khách thập phương cùng bà con các dân tộc ở 21 xã, thị trấn của huyện Yên Thế tham dự.
 
Ban tổ chức đã mở cửa Nhà trưng bày truyền thống tại Khu di tích lịch sử này, giúp du khách thăm quan, tìm hiểu, hồi tưởng lại khí thế quật cường và những trận đánh oanh liệt của các nghĩa sĩ Yên Thế.
 
Phần hội diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống kết hợp với hiện đại như thi mặc trang phục dân tộc đẹp, cắm trại, đốt lửa trại truyền thống, thi văn nghệ giữa các đội văn nghệ quần chúng, cưỡi ngựa bắn nỏ, chọi gà, cờ tướng, cờ người, kéo co, võ dân tộc, bóng bàn, bịt mắt đập niêu.
 
Theo Ban tổ chức, để chuẩn bị cho lễ hội năm nay, nhiều công trình, hạng mục trong dự án cải tạo, nâng cấp Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám tiếp tục được hoàn thiện, Nhà trưng bày khởi nghĩa Yên Thế được bổ sung thêm một số hiện vật mới.
 
Bên cạnh đó, tuyến đường Bà Ba, ở thị trấn Cầu Gồ và tuyến đường Đồn Hom, ở xã Tam Hiệp (cùng huyện Yên Thế) có tổng chiều dài gần 5.000m, với tổng kinh phí đầu tư 5,5 tỷ đồng đã hoàn thiện phần mặt đường để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông khi vào dịp lễ hội, đồng thời đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân trong vùng.
 
Lễ hội Yên Thế dự kiến diễn ra đến hết ngày 17/3./.
 
(TTXVN/Vietnam+)