Ky niem 150 nam Ngay sinh Anh hung dan toc An Do Mahatma Gandhi hinh anh 1Trong ảnh: Mohandas Karamchand Gandhi được người dân Ấn Độ gọi bằng những cái tên thể hiện tấm lòng tôn kính, trìu mến như: Babuji (Cha kính yêu), Mahatma Gandhi (Tâm hồn vĩ đại Gandhi), hay “the Father of the Nation” (Cha già dân tộc). (Nguồn: TTXVN phát)

Chiều 2/10, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi (2/10/1869-2/10/2019). Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định cho ra mắt Bộ tem đặc biệt với chủ đề “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948)."

Tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhấn mạnh mối tương quan giữa các thông điệp của Mahatma Gandhi trong thời đại ngày nay.

Đại sứ khẳng định, những tư tưởng của Mahatma Gandhi về sự thật, hòa bình và bất bạo động đã truyền cảm hứng cho phong trào chống thực dân và các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc ở khắp châu Á và châu Phi, bao gồm cả cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Sự lãnh đạo và những thông điệp về nhân phẩm của con người và tự do của cả hai vị lãnh tụ này đã truyền cảm hứng để người dân hai nước có được sự dũng cảm và tự tin đứng lên chống lại chế độ thực dân và giành được độc lập. Trong dịp kỷ niệm 150 năm Ngày sinh của Mahatma Gandhi, sức mạnh trong những thông điệp của Người vẫn còn được phản ánh trong những vấn đề mà nó đề cập đến.

[Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đóng vai trò quan trọng ở khu vực và thế giới]

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn đã điểm lại những đóng góp to lớn của Mahatma Gandhi cho hòa bình và phát triển của nhân loại.

Bộ tem kỷ niệm đặc biệt với chủ đề “Kỷ niệm 150 năm sinh Mahatma Gandhi (1869-1948)” được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối mầu chặt chẽ.

Với sự sáng tạo và đổi mới, họa sỹ đã thể hiện trên mẫu tem hình ảnh chân dung của Mahatma Gandhi giản dị nhưng toát lên sự nhân hậu, lòng khoan dung và tinh thần vị tha.

Với ngôn ngữ riêng, hàm chứa nhiều ý nghĩa, nhiều thông tin, bộ tem sẽ là một thông điệp đa chiều, góp phần nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ cũng như trên tất cả các lĩnh vực, như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, quốc phòng, an ninh, năng lượng, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ và ngoại giao nhân dân," Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn khẳng định.

Tại Lễ kỷ niệm, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS) thuộc Viện hàn lâm Khoa học và Xã hội Việt Nam (VASS) cũng xuất bản một ấn bản đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã trao thưởng cho 6 sinh viên tham dự “Cuộc thi đố vui trực tuyến Mahatma Gandhi” do Đại sứ quán tổ chức.

Bên lề lễ kỷ niệm, Ban Tổ chức cũng trưng bày triển lãm các tác phẩm ảnh và tranh về Mahatma Gandhi của ba họa sỹ nổi tiếng Việt Nam là: Văn Dương Thành, Nông Tiến Dũng và Hoàng Dự.

Các đại biểu dự buổi lễ cũng được thưởng thức các tiết mục biểu diễn văn hóa thể hiện những giáo lý của Mahatma Gandhi do Trung tâm văn hóa Swami Vivekananda Hà Nội kết hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội biểu diễn./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)