Quang cảnh lễ kỷ niệm 20 năm Hội những gia đình Thụy Sĩ có con nuôi Việt Nam. (Ảnh: Tố Uyên/Vietnam+)

Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Hội "Những người bạn của Thi San" - hội những gia đình Thụy Sĩ có con nuôi Việt Nam được thành lập năm 1995, lấy theo tên một bé gái Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phạm Hải Bằng ngày 14/11 đã tới Saint-Blaise, bang Neuchatel, Thuỵ Sĩ, tham dự với tư cách khách mời danh dự.

Đại sứ Phạm Hải Bằng đánh giá cao các hoạt động bền bỉ của Hội trong hai thập kỷ qua, đồng thời cảm ơn các thành viên của Hội đã có những đóng góp thiết thực giúp đỡ những trẻ em và người cao tuổi, đặc biệt là các em mồ côi tại Việt Nam.

Đại sứ Phạm Hải Bằng cho biết trong năm 2016, thời điểm hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, việc tăng cường giao lưu giữa tổ chức, trong đó có Hội "Những người bạn của Thi San", và nhân dân hai nước sẽ làm phong phú thêm cho mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Thuỵ Sĩ.

Đại sứ nhấn mạnh quan hệ song phương giữa hai nước không chỉ đơn thuần là chính trị, kinh tế, thương mại mà còn mang ý nghĩa nhân ái, nhân văn.

Chủ tịch Hội "Những người bạn của Thi San", bà Wanda Bledea cho biết kể từ ngày thành lập đến nay, Hội là nơi gắn kết những gia đình đã nhận con nuôi tại Việt Nam và cũng là một tổ chức có nhiều đóng góp qua các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên nhiều tỉnh thành Việt Nam.

Hội đã tài trợ cho việc xây dựng một trung tâm học nghề ở Ninh Bình, xây dựng và duy trì hoạt động một số trung tâm nhân đạo tiếp nhận, hỗ trợ những người già, trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn tại Vĩnh Phúc, Nghệ An, tham gia tổ chức Tết cho các em tại các trung tâm Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc …

Theo bà Bledea, chỉ tính từ năm 2008 đến nay số tiền đóng góp của các thành viên trong Hội cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo tại Việt Nam vào khoảng 350.000 franc Thuỵ Sĩ.

Bà Thanh Hương Phạm Monney, đại diện của Hội tại Việt Nam, kêu gọi các thành viên trong Hội tiếp tục đóng góp cho các trẻ em gặp hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam và nhấn mạnh hiện vẫn còn nhiều trẻ khuyết tật hoặc không có gia đình cần sự trợ giúp của Hội.

Tại buổi lễ, còn có các hoạt động như chương trình biểu diễn âm nhạc, liên hoan ẩm thực, bán quà lưu niệm quyên góp quỹ cho hội…

Bé gái Thi San được gia đình bà Guylaine Magnin, sống tại Bang Valais, Thuỵ Sĩ, nhận làm con nuôi. Bà Magnin cũng là người thành lập và là lãnh đạo đầu tiên của Hội. Hội tổ chức các buổi gặp mặt hàng năm tại Thụy Sĩ cho khoảng 200 gia đình hội viên đã nhận con nuôi tại Việt Nam.

Trong số trẻ em được nhận làm con nuôi, nhiều em đã trưởng thành, có gia đình và hòa nhập tốt. Riêng Thi San cách đây 9 năm đã tìm lại được cha mẹ ruột và duy trì quan hệ thường xuyên với gia đình tại Việt Nam./.