Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Tối 22/3, tại thành phố Kharkov, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã long trọng tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine (23/1/1992-23/1/2017).

Đến dự buổi lễ có Thống đốc tỉnh Kharkov, bà Yulia Svetlychnaya cùng nhiều quan chức cấp cao ở Trung ương, tỉnh, thành phố Kharkov, cựu chiến binh, chuyên gia Ukraine đã từng công tác tại Việt Nam và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraine, cùng đông đảo đồng bào ta tại tỉnh Kharkov và các vùng lân cận.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí khẳng định Việt nam và Ukraine có mối quan hệ hữu nghị truyền thống được nhiều thế hệ người dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp. Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất mà nhân dân Ukraine đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

Sự kiện hai nước ký thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 25 năm là sự tiếp nối của lịch sử, một lần nữa khẳng định ý chí và quyết tâm của lãnh đạo và người dân hai nước tăng cường quan hệ về mọi mặt trong điều kiện Ukraine trở thành quốc gia độc lập. Trong 25 năm qua, quan hệ hai nước đạt được những thành tựu to lớn và được nâng lên tầm quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Minh Trí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Ukraine nói chung, chính quyền các cấp, nhân dân tỉnh Kharkov nói riêng, đã dành cho đất nước và người dân Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; khẳng định ý chí quyết tâm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Ukraine và tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mới, giành nhiều thắng lợi mới, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của người dân, vì sự phồn vinh của đất nước, nâng cao vị thế của Việt Nam và Ukraine trong khu vực và trên thế giới.

Tại buổi lễ, bà Svetlychnaya và các lãnh đạo tỉnh Kharkov ca ngợi nhân dân Việt Nam đã vượt qua những chặng đường khó khăn gian khổ và giành được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước giúp Việt Nam có vị thế quan trọng trên trường quốc tế hiện nay; đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và tình cảm gắn bó sâu sắc giữa người dân Việt Nam nói chung và cộng đồng người Việt Nam ở Kharkov nói riêng, với nhân dân Ukraine và bày tỏ mong muốn củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ buổi lễ, các vị khách đã được thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống của Việt Nam, một số bài hát Ukraine và các điệu múa dân tộc Việt Nam do cộng đồng người Việt Nam ở Kharkov trình diễn, đồng thời xem triển lãm ảnh ghi lại những dấu ấn trong chặng đường 25 năm quan hệ giữa hai nước./.