Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 23/10 tại thủ đô Montevideo của Uruguay, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm Uruguay đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Uruguay long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (11/8/1993-11/8/2018).

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Rodolfo Nin Novoa; Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải, đồng Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam-Uruguay; Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng, cùng đông đảo đại diện bộ ban ngành và bạn bè nước sở tại và đoàn ngoại giao.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Uruguay Nin Novoa đã ca ngợi mối quan hệ truyền thống, hữu nghị giữa hai nước, khẳng định việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cách đây 25 năm là một dấu mốc quan trọng, một chiến lược đúng đắn của Chính phủ Uruguay.

Sự kiện này là minh chứng hai bên cùng chia sẻ những giá trị và quan điểm chung trong việc phát triển mối quan hệ song phương trong bối cảnh tình hình thế giới trong hơn hai thập kỷ qua diễn ra hết sức phức tạp.

[Việt Nam-Uruguay đẩy mạnh tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư]

Ông Nin Novoa nhấn mạnh chính phủ hai nước đã không ngừng thúc đẩy và phát triển mối quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời tích cực hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Hai nước cũng thường xuyên trao đổi đoàn các cấp nhằm chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp hành động vì lợi ích chung.

Bộ trưởng Nin Novoa nêu rõ khoảng cách địa lý không thể ngăn cản sự phát triển sâu đậm của tình hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước. Ông cũng tái khẳng định cam kết của Chính phủ Uruguay tiếp tục ưu tiên phát triển mối quan hệ với Việt Nam một cách sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới trên tất cả các lĩnh vực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam Đặng Xuân Dũng đã điểm lại những dấu mốc quan trọng kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1993 trong bối cảnh Việt Nam đang phải đương đầu với rất nhiều khó khăn do hậu quả của lệnh cấm vận trong khi tình hình quốc tế có những thay đổi lớn. Đối với Việt Nam, đây là một điểm nhấn tích cực trong công tác đối ngoại, một thành công trong chính sách ưu tiên phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống tại Mỹ Latinh nói chung và Uruguay nói riêng.

Đại sứ khẳng định trong những năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Uruguay đã có những bước phát triển vững chắc không chỉ trong lĩnh vực chính trị mà cả về kinh tế thương mại. Kim ngạch trao đổi thương mại song phương đã tăng từ 71 triệu USD năm 2012 lên gần 120 triệu USD năm 2017. Mặc dù còn khiêm tốn và chưa thực sự đáp ứng kỳ vọng của hai Chính phủ, song con số này cho thấy đây là một trong những lĩnh vực nhiều tiềm năng nhất để hai bên tiếp tục thúc đẩy quan hệ.

Đại sứ bày tỏ mong muốn trong thời gian tới hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong trao đổi đoàn, phát huy hơn cơ chế hợp tác hiện có như tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, đồng thời tích cực đàm phán các văn kiện hợp tác nhằm thiết lập hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho quan hệ song phương.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam để giới thiệu với bạn bè nước sở tại những nét văn hóa truyền thống, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc, cũng như những món ăn đặc trưng của Việt Nam.

Cùng với đó, không gian triển lãm ảnh về đất nước và con người Việt Nam cũng thu hút được sự chú ý của quan khách tham gia. Hơn 30 bức ảnh đã thể hiện được sự đa dạng văn hóa, phong cảnh của đất nước, cũng như sự phát triển về kinh tế xã hội của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới./.