Chiều 23/7 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt-Nga, thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm chuyến bay vũ trụ Việt-Xô (23/7/1980-23/7/2010).

Đến dự buổi lễ có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng; Trung tướng Phạm Tuân, phi công vũ trụ, Anh hùng Quân đội nhân dân Việt Nam và Anh hùng Liên Xô; giáo sư, viện sĩ Trần Xuân Thu, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga cùng đại diện Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao cùng đông đảo hội viên Hội hữu nghị Việt-Nga.

Về phía Nga có ngài Khovaev Igor Anatolevich, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam; thiếu tướng Vichtor Vaxilievich Gorbatco, phi công vũ trụ, hai lần Anh hùng Liên Xô và Anh hùng Việt Nam, người cách đây 30 năm đã cùng Anh hùng Phạm Tuân bay vào vũ trụ và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Liên bang Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, thiếu tướng, viện sĩ Trần Xuân Thu đã ôn lại thời điểm cách đây 30 năm khi Việt Nam vừa thống nhất đất nước, với bộn bề công việc phải giải quyết sau chiến tranh, chuyến bay chung vào vũ trụ từ ngày 23-31/7/1980 trên tàu “Liên hợp -37” của Việt Nam và Liên Xô với sự tham gia trực tiếp của hai nhà du hành Phạm Tuân và Gorbatco đã thực hiện thành công từ sân bay vũ trụ Baicanmua.

Chuyến bay đầu tiên của Việt Nam cùng các bạn Liên Xô là một sự kiện quan trọng trong đời sống nhân dân hai nước, ghi một mốc son mới vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa nước ta và Liên Xô (nay là Liên bang Nga và các nước SNG).

Viện sĩ Trần Xuân Thu nhấn mạnh, Việt Nam và Liên bang Nga tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng nhân dân hai nước có một tình hữu nghị gắn bó truyền thống từ nhiều năm qua. Các thế hệ người Việt Nam và Nga đã cùng nhau xây đắp cho mối tình thủy chung và làm hết sức mình để tình hữu nghị luôn được củng cố và phát triển. Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình, hiệu quả của nhân dân Liên Xô cũng như nhân dân Nga đã dành cho trong 60 năm qua; luôn ghi nhớ công lao của những người thầy, người bạn Liên Xô và Nga đã giúp đỡ Việt Nam đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học giỏi, những cán bộ có trình độ cao.

Trung tướng Phạm Tuân và thiếu tướng Gorbatco đã cùng ôn lại kỷ niệm của những ngày tháng tập luyện để chuẩn bị cũng như thời gian kề vai sát cánh bên nhau trên con tàu vũ trụ “Liên hợp-37.” Những khoảnh khắc đó đã được ghi sâu trong tâm trí của hai phi hành gia vũ trụ nổi tiếng của hai nước.

Trở lại Việt Nam, thiếu tướng Gorbatco bày tỏ sự vui mừng như được trở về quê hương thứ hai của mình và ông rất ấn tượng trước những thành quả to lớn trên mọi lĩnh vực mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Thiếu tướng Gorbatco hy vọng rằng, trong thời gian tới, cùng với sự phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, Việt Nam sẽ đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho việc nghiên cứu và phát triển ngành hàng không vũ trụ./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN/Vietnam+)