Ngày 29/11, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán Lào đã tổ chức Kỷ niệm 38 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2013).

Đến dự có đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Lãnh sự quán Lào, cựu quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từng công tác tại Lào cùng đông đảo sinh viên Lào đang học tập tại Thành phố Hồ Chí Minh…

Tại buổi lễ, ông Phan Xuân Biên, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại những thành tựu đạt được trong mối quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, quan hệ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh của Lào trong năm vừa qua.

Ông Phan Xuân Biên nhấn mạnh, trong mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào có sự đóng góp quan trọng của mối quan hệ hợp tác với tình cảm thân thiết, chân thành, trách nhiệm cao, cùng chia sẻ giữa Thành phố Hồ Chí Minh với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cũng như với thành phố Vientiane, tỉnh Champasak và các địa phương khác của Lào trên các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, y tế, đặc biệt là về giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực.

Trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và sự hợp tác toàn diện của Việt Nam-Lào ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, khoa học-kỹ thuật, giáo dục-đào tạo, văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh và đối ngoại…

Kim ngạch thương mại Việt Nam-Lào trong 9 tháng năm 2013 đạt 733,5 triệu USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, xuất khẩu Việt Nam sang Lào đạt 339,1 triệu USD và Lào xuất khẩu sang Việt Nam đạt 394,4 triệu USD.

Đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã có 435 dự án đầu tư tại Lào với tổng vốn 5,2 tỷ USD, thuộc nhóm dẫn đầu trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Lào.

Hiện Lào có hơn 5.000 cán bộ, học sinh đang học tập ở các trường đại học của Việt Nam. Trong năm 2013, Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp học bổng cho 39 sinh viên của các tỉnh Lào, nâng tổng số sinh viên Lào đang theo học tại Thành phố Hồ Chí Minh lên hơn 600 em.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Southideth Phommalat, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho rằng, những thành tựu mà nhân dân các bộ tộc Lào giành được trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước của mình trong suốt thời gian qua không thể tách rời sự ủng hộ to lớn, giúp đỡ quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Ông Southiseth Phommalat cũng đánh giá cao những đóng góp thiết thực của Thành phố Hồ Chí Minh trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước và hy vọng thành phố sẽ tiếp tục tăng cường sự đóng góp của mình trong quan hệ hợp tác giữa hai nước./.

Vũ Tiến Lực (TTXVN)