Ngày 29/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Lào tổ chức míttinh kỷ niệm 38 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2013).

Tham dự có Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Vũ Trọng Kim; Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Vân; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Somphon Sichalon; Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Lào-Việt Nam Vilayvong Butdakham; cùng đông đảo cán bộ Đại sứ quán Lào và sinh viên Lào đang học tập và công tác tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào Vũ Trọng KimVũ đã gửi lời chúc mừng tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em nhân kỷ niệm 38 năm ngày Quốc khánh Lào; đồng thời bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Lào đã giành được trên tất cả các lĩnh vực trong một năm nỗ lực phấn đấu.

Trong năm qua, các cơ quan, ban, ngành, địa phương của Lào đã tích cực thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội mà Đại hội lần thứ IX của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VII đã đề ra.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, GDP của Lào năm 2013 có thể đạt mức 8%, kim ngạch xuất khẩu đạt 2 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 1.500 USD/năm, số hộ nghèo giảm xuống còn 16%.

Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, y tế… đều có những bước phát triển đáng khích lệ. Quan hệ đối ngoại và hội nhập kinh tế thế giới ngày càng mở rộng, vị thế của Lào trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Về mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Lào nhấn mạnh, phát huy thành công của “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2012,” hai nước tiếp tục triển khai nhiều dự án hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, từ Trung ương tới các địa phương.

Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên duy trì các cuộc tiếp xúc, tăng cường quan hệ gắn bó và tin cậy lẫn nhau, tạo cơ sở vững chắc cho những bước phát triển quan trọng của quan hệ Việt Nam-Lào.

Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, hai nước đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong năm qua là việc hai nước hoàn thành công tác tôn tạo và tăng dày mốc biên giới Việt Nam-Lào trên thực địa, góp phần đảm bảo an ninh biên giới, xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới nói riêng và sự phát triển của hai nước Việt Nam-Lào nói chung.

Cùng với sự phát triển trong quan hệ Việt Nam-Lào trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa…, quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị Việt Nam-Lào đã phối hợp với Hội hữu nghị Lào-Việt Nam tích cực hưởng ứng “Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Lào 2012” với nhiều hoạt động đa dạng, có ý nghĩa mà đỉnh cao là Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam-Lào lần thứ III.

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam-Lào và Hội hữu nghị Lào-Việt Nam đã cùng kiểm điểm sự hợp tác giữa hai Hội trong năm qua, đồng thời thống nhất nội dung kế hoạch hợp tác giữa hai bên trong năm 2014.

Đại sứ Lào tại Việt Nam Somphon Sichalon cho biết, trong suốt 38 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, nhân dân các dân tộc Lào đã đoàn kết, tích cực tham gia sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển làm thay đổi diện mạo của đất nước.

Lào đã tiếp tục phát triển một cách toàn diện, có quan hệ hợp tác ngày càng rộng mở với các nước trong cộng đồng quốc tế.

Năm qua, mặc dù phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh gây ra song nền kinh tế Lào tiếp tục phát triển với nhịp độ khá nhanh, với mức 8,2%...

Lào đang phấn đấu đến năm 2015 giải quyết về cơ bản những khó khăn của nhân dân và đưa đất nước thoát khỏi tình trạng kém phát triển vào năm 2020.

Đại sứ Somphon Sichalon khẳng định, mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam do Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong và Chủ tịch Hồ Chí Minh gây dựng, vun đắp đã được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, chiến sỹ cách mạng và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam tăng cường phát triển, đã trở thành mối quan hệ trong sáng, thủy chung, mẫu mực, trước sau như một hiếm có trong quan hệ quốc tế, là tài sản vô giá của hai dân tộc, là quy luật của sự tồn tại và phát triển, là một trong những nhân tố đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng của hai nước Lào và Việt Nam…/.
Hoàng Thị Hoa (TTXVN)